Ngày 27/9, Bộ trưởng Y tế và Phúc lợi Hàn Quốc Chin Young đã nộp đơn xin từ chức để nhận trách nhiệm về thất bại trong kế hoạch cải cách lương hưu cơ bản của chính phủ nước này.

Trong email gửi cho các phóng viên, ông Chin Young nói: "Tôi xin từ chức do cảm thấy mình có trách nhiệm trong vụ việc này." Tuy nhiên, hiện chưa rõ Tổng thống Park Geun-hye có chấp nhận đơn từ chức của ông hay không.

Ông Chin Young nộp đơn xin từ chức chỉ một ngày sau khi Tổng thống Park Geun-hye hôm 26/9 lên tiếng xin lỗi người dân vì đã không thực hiện được cam kết nâng mức lương hưu cơ bản cho người cao tuổi do điều kiện kinh tế đất nước chưa cho phép.

Tuy nhiên, Thủ tướng Hàn Quốc Chung Hong-won ngay lập tức bác đơn xin từ chức trên và nói rằng ông Chin nên tiếp tục công việc của mình vào thời điểm chính phủ phải giải quyết vấn đề phúc lợi xã hội và các vấn đề cấp bách khác và Quốc hội đang chuẩn bị kiểm toán hàng năm đối với chính phủ.

Quyết định trên được đưa ra sau khi Thủ tướng Chung Hong-won có cuộc thảo luận với Tổng thống Park Guen-hye.

Theo cam kết tranh cử của bà Park khi còn là ứng cử viên của đảng cầm quyền trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2012, tất cả những người trên 65 tuổi sẽ nhận được khoản lương hưu cơ bản là 200.000 won/tháng (tương đương 186 USD), bất kể mức thu nhập của họ.

Tuy nhiên, do thiếu hụt ngân sách nên trong kế hoạch sửa đổi được công bố trong tuần, mức trợ cấp lương hưu đã được giảm xuống dưới 200.000 won và đối tượng được hưởng trợ cấp chỉ là 70% những người trong độ tuổi từ 65 trở lên có thu nhập thấp./.