Bo tu Normandy khang dinh ung ho ngung ban o Ukraine hinh anh 1Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Ukraine Petro Porochenko và Tổng thống Pháp Francois Hollande tại bàn đàm phán ở Paris ngày 3/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)

AFP/Reuters đưa tin Văn phòng Tổng thống Pháp ra tuyên bố cho biết ngày 30/12, sau các cuộc điện đàm, lãnh đạo Đức, Pháp, Nga và Ukraine (Bộ tứ Normandy) đã tái khẳng định sự ủng hộ lệnh ngừng bắn tại miền Đông Ukraine.

Tuyên bố cho hay: "Angela Merkel, Francois Hollande, Vladimir Putin và Petro Poroshenko đã tái khẳng định cam kết với một lệnh ngừng bắn ở miền Đông Ukraine... và kế hoạch rút vũ khí hạng nặng có sự phối hợp và không trì hoãn."

Trong cuộc điện đàm kéo dài 2 tiếng, 4 nhà lãnh đạo cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải duy trì thỏa thuận hòa bình Minsk 2 sang năm 2016, trong đó có các bước chuẩn bị cho cuộc bầu cử địa phương tại vùng Donbass vào đầu năm 2017.

Cũng theo tuyên bố, ngoại trưởng 4 nước dự kiến nhóm họp để thảo luận về tiến trình hòa bình một cách kỹ lưỡng hơn vào tháng 2/2016.

Trong diễn biến liên quan, Thủ tướng Ukraine Arseny Yatseniuk tuyên bố Kiev trong ngày 30/12 sẽ thông qua lệnh cấm nhập khẩu một số loại hàng hóa từ Nga, đồng thời sẽ điều chỉnh thuế đối với các mặt hàng nhập khẩu từ cường quốc láng giềng này./.
(Vietnam+)