Đại diện Bộ Tư pháp khẳng định hiện chưa thể đấu giá biển số xe đẹp vì còn nhiều ý kiến khác nhau (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)

Liên quan đến đề xuất đấu giá biển số xe đẹp, đại diện Bộ Tư ​pháp cho hay: Hiện vẫn chưa thể thực hiện vì còn nhiều điểm tranh cãi.

Cụ thể, trong buổi họp báo thường kỳ diễn ra sáng nay, 26/4 tại Hà Nội, bà Nguyễn Thị Mai, Phó Cục trưởng Cục Bổ trợ Tư pháp (Bộ Tư ​pháp) nhấn mạnh: Đối với đề xuất đấu giá biển số xe đẹp, vẫn còn tồn tại những luồng ý kiến khác nhau.

Theo bà Mai, đề xuất này thực tế đã được đưa ra từ năm 2011 khi xây dựng Nghị định về đấu giá tài sản. Ngay từ khi được đưa ra, quan điểm trên đã làm nảy sinh các ý kiến trái chiều về việc biển số xe là tài sản công hay là công cụ quản lý của Nhà nước đối với phương tiện giao thông đường bộ.

"Khi quan điểm chưa rõ biển số xe có phải là tài sản hay không thì không thể đưa ra bán đấu giá được,” Phó Cục trưởng Cục Bổ trợ Tư pháp nhấn mạnh.

Ngoài ra, cũng theo đại diện Bộ Tư ​pháp, điều 80 của Luật Giao thông đường bộ hiện nay đang cấm mua bán các biển số của phương tiện cơ giới. Do đó, việc đưa biển số xe đẹp ra bán đấu giá lại càng không thực hiện được.

Liên quan đến đấu giá biển số xe đẹp, bà Mai cho biết: Hiện, các cơ quan có thẩm quyền vẫn đang tính toán các phương án cho thỏa đáng, vì đây không chỉ là tài sản đơn thuần mà còn là công cụ quản lý, điều tiết của Nhà nước để quản lý trật tự, an ninh.

Với phương án biển số xe sẽ đấu giá thế nào, chỉ nên đấu giá biển số đẹp hay đưa tất cả các biển số xe ra để người dân có thể đấu giá và mua, bà Mai cho rằng đang nghiên cứu, vì hiện nay theo tâm lý của người Việt Nam mới chỉ chuộng biển số xe đẹp, còn biển thông thường thì rất khó để người dân khó bỏ tiền ra mua.

Hiện, Bộ Tư pháp đang tích cực phối hợp với Bộ Công Thương, Bộ Tài ​chính tiếp tục xây dựng cơ chế về đấu giá biển số xe đẹp để trình, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 5/2017./.