Cảnh sát Mỹ khống chế người biểu tình quá khích trong cuộc tuần hành tưởng niệm một năm thiếu niên da màu Michael Brown không vũ trang bị cảnh sát bắn chết tại thị trấn Ferguson ngày 11/8. (Nguồn: THX/TTXVN)

Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ) ngày 3/9 công bố báo cáo mới cho biết việc cảnh sát tại thị trấn Ferguson, bang Missouri sử dụng thiết bị quân sự và chó nghiệp vụ để lập lại trật tự sau các cuộc biểu tình chỉ làm gia tăng căng thẳng tại khu vực này.

Báo cáo trên được công bố sau cuộc biểu tình mới nhất hôm 19/8 tại Ferguson, để phản đối hai cảnh sát bắn chết một thanh niên da màu ở khu vực này, trong bối cảnh cách đây hơn một năm cũng đã xảy ra một vụ việc tương tự, làm dấy lên làn sóng biểu tình rầm rộ trên cả nước Mỹ thời gian qua.

Với gần 200 trang, báo cáo của Bộ Tư pháp đã chỉ trích chính quyền địa phương và lực lượng cảnh sát khu vực trước những kế hoạch phản ứng không đồng bộ, không phù hợp và thái quá trong quá trình giải quyết các cuộc biểu tình tại Fergeson sau khi thanh niên da màu Michael Brown bị bắn chết hồi tháng Tám.

Theo DOJ, hơn 110 bài học đã được đúc rút qua sự việc trên, tuy nhiên bài học quan trọng nhất là lực lượng cảnh sát tại Ferguson đã gần như không thiết lập những mối quan hệ cộng đồng với cư dân tại khu vực Canfield Green - nơi thanh niên Brown bị bắn, hay với cộng đồng người Mỹ gốc Phi tại đây.

Báo cáo cũng cho biết việc sử dụng chó nghiệp vụ để kiểm soát đám đông tại Ferguson là một kế hoạch không phù hợp và không hiệu quả, đồng thời đưa ra kiến nghị về việc sử dụng biện pháp này nên có giới hạn.

Ngoài ra, bản báo cáo cũng cho rằng việc sử dụng hơi cay, thiết bị quân sự chỉ làm gia tăng căng thẳng và khiến người biểu tình hoảng sợ.

Đây không phải lần đầu tiên Bộ Tư pháp đưa ra chỉ trích đối với lực lượng cảnh sát tại Ferguson.

Trong cuộc điều tra công bố hồi tháng Ba, cơ quan này đã cáo buộc cách hành xử của lực lượng cảnh sát Ferguson là phân biệt chủng tộc, tấn công người da màu và có những hành động quá mức. Cảnh sát trưởng của Ferguson đã từ chức sau bản báo cáo này được công bố.

Vụ cảnh sát da trắng cố tình bắn chết Brown ngày 9/8/2014 đã làm bùng nổ làn sóng biểu tình tại nhiều thành phố lớn của nước Mỹ phản đối cách hành xử mang tính phân biệt đối xử của cảnh sát đối với các sắc tộc thiểu số, nhất là người da màu.

Hồi năm 2014, bồi thẩm đoàn hạt St. Louis đã ra phán quyết miễn truy tố cảnh sát Darren Wilson, người đã bắn chết Michael Brown.

Phán quyết này đã châm ngòi cho làn sóng biểu tình, bạo loạn chưa từng có ở Mỹ trong nhiều năm gần đây.

Trong dịp tròn một năm xảy ra vụ việc trên, bạo loạn lại bùng phát khiến chính quyền hạt St. Louis phải ban bố tình trạng khẩn cấp từ trong ba ngày, từ ngày 11-13/8./.