Theo Tân Hoa xã, ngày 27/9, "Bộ Tứ" Trung Đông gồm Liên hợp quốc, Liên minh châu Âu, Nga và Mỹ đã tái khẳng định quyết tâm hỗ trợ tối đa cho Israel và Palestine khi hai bên nối lại cuộc đàm phán nhằm đạt được nền hòa bình toàn diện.

Nhóm trên đã gặp nhau tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York bên lề kỳ họp thường niên của Đại hội đồng Liên hợp quốc đã bước sang ngày thảo luận thứ tư.

Tuyên bố của nhóm này nhấn mạnh: “Bộ Tứ tái khẳng định quyết tâm hỗ trợ hiệu quả nỗ lực của các bên và cam kết chung của họ nhằm đạt được thỏa thuận về quy chế lâu dài trong khuôn khổ mục tiêu chín tháng đã được nhất trí từ trước. Bộ Tứ kêu gọi tất cả các bên thực hiện mọi biện pháp có thể để thúc đẩy các điều kiện có lợi cho thành công của tiến trình đàm phán và kiềm chế để không có những hành động làm xói mòn lòng tin hay hấp tấp nhận định các vấn đề về quy chế cuối cùng.”

Trong cuộc họp, Bộ Tứ đã được Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cập nhật về tiến triển đạt được kể từ khi hòa đàm được nối lại hôm 29/7, cũng như được hai trưởng đoàn đàm phán của Israel và Palestine thông báo vắn tắt về tình hình thương lượng./.