Đại diện các nước Visegrad. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 15/2 tại thủ đô Praha, Hội nghị cấp cao bốn nước nhóm Bộ tứ Visegrad (gồm Cộng hòa Séc, Slovakia, Ba Lan và Hungary) cùng với Macedonia và Bulgaria đã diễn ra để bàn về hợp tác giải quyết cuộc khủng hoảng di cư hiện nay ở châu Âu.

Các Thủ tướng của Bộ tứ Visegrad đã thông qua Tuyên bố Pra​gue nhân dịp kỷ niệm 25 năm thành lập liên minh khu vực này.

Hãng thông tấn CTK của Cộng hòa Séc cho biết, trong Tuyên bố Prague các nhà lãnh đạo nhóm Visegrad đã kêu gọi củng cố châu Âu và cảnh báo về việc “chia cắt châu Âu."

Bộ tứ Visegrad kêu gọi để ngỏ cánh cửa gia nhập Liên minh châu Âu (EU) đối với các nước ứng cử viên hiện tại và cả các nước ứng cử viên tương lai cũng như dự định giúp đỡ các nước khu vực Balkan gia nhập EU.

Tuyên bố Prague cũng nhấn mạnh rằng các nước thuộc Bộ tứ Visegrad ủng hộ vô điều kiện việc mở rộng EU như một công cụ làm gia tăng ổn định và phồn thịnh của khu vực.

Thủ tướng các nước nhóm Visegrad coi củng cố sự liên kết châu Âu là vấn đề có tính nguyên tắc.

Tuyên bố Prague nêu rõ: “Chúng tôi mong muốn tạo dựng bầu không khí đối tác, tin cậy, tôn trọng lẫn nhau và đoàn kết giữa bốn nước trong nhóm. Chúng tôi dự định trong tương lai nỗ lực mở rộng và củng cố các mối quan hệ bên trong Bộ tứ Visegrad, trong khuôn khổ EU cũng như bên ngoài liên minh."

Các đại diện của Bộ tứ Visegrad cùng Tổng thống Macedonia và Thủ tướng Bulgaria cũng đã nhất trí rằng cần phải thực hiện các thỏa thuận giữa EU và Thổ Nhĩ Kỳ cũng như ủng hộ những nỗ lực của Hy Lạp thực hiện các điều khoản của Hiệp ước Schengen.

Những người tham dự hội nghị Prague đã bày tỏ tin tưởng rằng chỉ ở cấp độ toàn châu Âu mới có thể giải quyết cuộc khủng hoảng di cư hiện nay.

Phát biểu sau khi bế mạc hội nghị, Thủ tướng Séc Bohuslav Sobotka nhấn mạnh rằng việc Thủ tướng Bulgaria và Tổng thống Macedonia tham dự hội nghị cần được coi là tín hiệu ủng hộ đối với tất cả các quốc gia thuộc khu vực Tây Balkan.

Thủ tướng Séc cho rằng trong làn sóng di cư ồ ạt hiện nay vào châu Âu thì hướng then chốt là tuyến Tây Balkan.

Các nước nhóm Visegrad cũng tiến hành các cuộc tham vấn tích cực đối với Slovenia, Croatia, Serbia và Hy Lạp về hướng giải quyết cuộc khủng hoảng di cư. Ông Sobotka cho rằng nếu Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp không đủ sức giải quyết vấn đề người di cư thì nhiều khả năng dòng người di cư bất hợp pháp vì mục đích kinh tế sẽ bị chặn lại tại biên giới của Macedonia và Bulgaria.

Ông cũng nhấn mạnh, EU cần giúp đỡ nhiều hơn nữa cho Bulgaria và Macedonia để các nước này bảo vệ biên giới của họ.

Nhóm Visegrad được hình thành sau cuộc gặp ngày 15/2/1991 tại thành phố Visegrad (Hungary) giữa các tổng thống và thủ tướng ba nước Ba Lan, Tiệp Khắc, Hungary.

Sau khi Tiệp Khắc tách thành Cộng hòa Séc và Cộng hòa Slovakia vào năm 1993, Bộ ba Visegrad trở thành Bộ tứ và vào ngày 1/5/2004 tất cả các nước trong nhóm đã gia nhập EU./.