Bo Y te: Cac dia phuong can chu dong cac kich ban chong dich cao hon hinh anh 1(Ảnh: PV/Vietnam+)

Trong cuộc chiến chống lại đại dịch, thời gian tới, các địa phương cần sẵn sàng chuẩn bị toàn diện các phương án để chủ động ứng phó với công tác điều trị bệnh nhân COVID-19.

Thông tin trên được Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh tại hội nghị trực tuyến và tập huấn về tăng cường công tác điều trị, hồi sức tích cực trong phòng chống COVID-19 tại điểm cầu Bộ Y tế ở Thành phố Hồ Chí Minh diễn ra sáng 2/8.

Cần xây dựng kịch bản cao hơn thực tế

Hội nghị kết nối đến hơn 700 điểm cầu trong cả nước. Tại nhiều điểm cầu có sự tham dự của các đồng chí lãnh đạo uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh đợt dịch COVID-19 lần thứ 4 này có diễn biến nhanh, xảy ra trên địa bàn rộng, trong một thời gian ngắn, số ca mắc tăng rất cao.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long chỉ rõ: “Đợt dịch này ở những địa bàn trọng điểm về dịch rất khó có thể đưa số ca nhiễm về 0. Do đó, chúng ta phải xác định tiếp tục công cuộc phòng chống dịch nhanh, mạnh và bền bỉ.”

[Sáng 2/8, Hà Nội thêm 45 ca mắc mới COVID-19, có 38 ca tại cộng đồng]

Vì vậy, các địa phương cần nghiêm túc quan tâm tới công tác phòng chống dịch để tránh xảy ra tình trạng hoang mang, bị động khi dịch xảy ra trên diện rộng.

Bo Y te: Cac dia phuong can chu dong cac kich ban chong dich cao hon hinh anh 2Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tại hội nghị trực tuyến và tập huấn về tăng cường công tác điều trị, hồi sức tích cực trong phòng chống COVID-19. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Qua kiểm tra thực tiễn công tác phòng chống dịch tại nhiều địa phương và nghe báo cáo, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho rằng có rất nhiều địa phương có cách làm hay trong phòng chống dịch, nhưng cũng có nhiều địa phương trong xây dựng kịch bản phòng chống dịch trên địa bàn đã chưa tính hết những tình huống có thể xảy ra dù Bộ Y tế đã cảnh báo nhiều lần chủng virus Delta sẽ lây lan mạnh, rộng, khó kiểm soát và kéo dài.

Hầu hết tại nhiều địa phương, kịch bản chuẩn bị đều thấp hơn thực tế, có địa phương chuẩn bị kịch bản cao nhưng cũng chưa tính hết thực tế, vẫn chưa chuẩn bị chu đáo cho phòng chống dịch.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng nêu rõ hiện còn thực trạng một số địa phương chưa phát huy phương châm “4 tại chỗ” trong phòng chống dịch, chuẩn bị sẵn năng lực để chủ động ứng phó với dịch.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp hiện nay, các địa phương cần hết sức lưu ý về năng lực ứng phó an toàn trật tự xã hội, đảm bảo an sinh xã hội.

Phân tầng điều trị có ý nghĩa quyết định

Trong công tác y tế, lãnh đạo Bộ Y tế cho rằng cần quan tâm sâu sắc đến điều trị và xét nghiệm. Đây là 2 vấn đề khó đáp ứng theo tốc độ lây nhiễm của dịch bệnh của các địa phương hiện nay. Do đó, các địa phương cần hết sức quan tâm đến năng lực ứng phó về điều trị và xét nghiệm.

Về công tác điều trị, Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh đây là vấn đề đặc biệt quan trọng hiện nay.

“Hiện nay, năng lực ứng phó của các địa phương về điều trị COVID-19 vẫn chủ yếu trông chờ vào cơ sở đang có, nhưng trên thực tế hệ thống điều trị chưa đáp ứng được yêu cầu,” Bộ trưởng Y tế thẳng thắn.

Hiện nay, Bộ Y tế đã phân tầng điều trị theo mô hình “tháp 3 tầng”, theo đó tầng 1 là các cơ sở cách ly F1 để triển khai thiết lập địa điểm theo dõi sức khỏe. Những bệnh nhân không có triệu chứng phân bổ vào điều trị ở tầng này, không cần nhiều nhân lực y tế. Sau điều trị 7 ngày, nếu xét nghiệm âm tính, chỉ số tải lượng virus CT > 30 thì cần cho ra viện.

Bo Y te: Cac dia phuong can chu dong cac kich ban chong dich cao hon hinh anh 3Hội nghị kết nối đến hơn 700 điểm cầu trong cả nước. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long lưu ý nếu bệnh nhân có triệu chứng trung bình thì đưa vào điều trị tại cơ sở y tế tuyến quận, huyện - tầng thứ 2 của tháp điều trị. Tại tuyến điều trị này phải có hệ thống oxy và oxy trung tâm, nhân viên y tế phải được trang bị máy thở HFNC để sẵn sàng điều trị cho bệnh nhân khi cần.

Với các trường hợp nếu bệnh nhân diễn biến nặng cần đưa ngay lên tầng 3 - tầng điều trị cao nhất. Tại tầng điều trị này, các địa phương phải thiết lập khu vực điều trị hồi sức tích cực.

Bộ trưởng Y tế lưu ý việc phân tầng điều trị rất quan trọng, trong đó có vai trò điều tiết bệnh nhân đến các tầng phù hợp để tránh đưa bệnh nhân chưa nặng lên tầng cao, tránh để bệnh nhân có nguy cơ tử vong ở tầng 1 và tầng 2. Việc điều phối, vận chuyển bệnh nhân, tiếp nhận bệnh nhân phải được thực hiện bài bản.

Rà soát ngay nhân lực làm hồi sức

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, quan điểm là đưa F0 ra khỏi cộng đồng càng nhanh càng tốt, do đó các địa phương phải chuẩn bị cho điều trị để khi dịch xảy ra không bị động, lúng túng. Để chuẩn bị về điều trị hiệu quả, yếu tố nhân lực hết sức quan trọng.

Bộ Y tế đã có văn bản đề nghị các địa phương huy động hệ thống y tế tư nhân tham gia phòng chống dịch. “Cả y tế công lập và tư nhân phải cùng đồng hành chống dịch. Ngay bây giờ, kể cả các địa phương chưa có dịch cũng cần phải rà soát ngay nhân lực biết sử dụng máy thở, tập huấn lại trên toàn tuyến”- Bộ trưởng yêu cầu.

Các địa phương cũng lưu ý rà soát số lượng nhân lực sử dụng cho tầng điều trị 2, số lượng nhân lực cho tầng điều trị 3 để có điều phối trong trường hợp cần thiết.

Sẵn sàng vật tư, thiết bị y tế

Một vấn đề được Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh tại hội nghị là chuẩn bị trang thiết bị, vật tư y tế cho phòng, chống dịch như máy thở, oxy, thuốc men, vật tư tiêu hao.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long chỉ rõ địa phương phải phát huy tối đa “4 tại chỗ,” trung ương chỉ hỗ trợ trong tình huống cần thiết cho các trung tâm hồi sức tích cực của trung ương trên địa bàn.

Trong chuẩn bị hậu cần cho điều trị bệnh nhân COVID-19, Bộ Y tế yêu cầu tất cả các cơ sở y tế đang điều trị bệnh nhân COVID-19 phải chuẩn bị sẵn về oxy và máy thở.

Đây là 2 yếu tố cần thiết trong điều trị, do đó Bộ Y tế đã phải có vài văn bản đôn đốc vấn đề này, không để xảy ra tình trạng thiếu oxy nhưng nhiều chỗ không có bồn chứa oxy, vận chuyển khó khăn. Vì vậy các cơ sở y tế phải rà soát ngay, lên phương án chuẩn bị ngay./.

PV (Vietnam+)