Nhiều lăng quăng được tìm thấy từ các vật dụng chứa nước của người dân. (Ảnh: Nguyễn Thanh/TTXVN)

Ngày 6/9, Đoàn công tác Bộ Y tế do ông Lê Xuân Huy - Phó Viện trưởng Viện Pasteur Nha Trang làm trưởng đoàn đã làm việc với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh tỉnh Bình Thuận về công tác phòng, chống bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn.

Theo báo cáo của Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Bình Thuận, từ đầu năm đến ngày 31/8, toàn tỉnh ghi nhận 1.241 trường hợp mắc sốt xuất huyết Dengue, có 20 trường hợp nặng và không có trường hợp tử vong. Số ca mắc giảm 14,2% so với cùng kỳ năm 2016…Toàn tỉnh ghi nhận 78 ổ bệnh, phân bổ tại 43/127 xã, phường, thị trấn.

[Khoảng 10.000 ca mắc mới sốt xuất huyết trong vòng một tuần]


Bà Trần Thị Ngọc Phượng, Phó Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Bình Thuận cho biết trước diễn biến phức tạp của sốt xuất huyết, ngành y tế Bình Thuận đã xử lý kịp thời toàn bộ số ổ bệnh tại các địa phương đúng theo quy định. Bên cạnh đó, toàn tỉnh đã phun hóa chất, chủ động khống chế dịch bệnh do virus Zika - sốt xuất huyết Dengue tại 8 xã, phường, thị trấn của 4 huyện; phân bổ 442 lít hóa chất cùng máy phun cho các Trung tâm y tế huyện để xử lý dịch bệnh. Tỉnh đã tổ chức chiến dịch diệt lăng quăng phòng chống dịch bệnh tại 63 xã, phường, thị trấn.

Tuy nhiên, công tác phòng, chống bệnh còn gặp một số khó khăn, nhất là ý thức của người dân trong việc vệ sinh môi trường, dụng cụ chứa nước tại hộ gia đình và cản trở công tác xử lý dịch như không cho phun hóa chất, diệt lăng quăng. Công tác truyền thông phòng chống sốt xuất huyết cũng chưa được đẩy mạnh, chưa làm thay đổi được nhận thức, hành động của người dân và cộng đồng.

Ông Lê Xuân Huy - Phó Viện trưởng Viện Pasteur Nha Trang, Trưởng đoàn công tác đánh giá tình hình sốt xuất huyết tại tỉnh Bình Thuận giảm so với nhiều năm trước đây nhưng tỉnh không nên chủ quan, lơ là. Bình Thuận cần đẩy mạnh các hoạt động phòng chống, trong đó chú trọng giám sát, phát hiện sớm các ổ bệnh, khoanh vùng nguy cơ để xử lý triệt để. Công tác truyền thông trong cộng đồng cần được đẩy mạnh, hướng tới thay đổi từ nhận thức đến hành vi, đồng thời huy động sự tham gia của các ban, ngành, đoàn thể và cả cộng đồng vào chiến dịch diệt lăng quăng, diệt muỗi…

Trước đó, Đoàn công tác đã đi kiểm tra thực tế công tác diệt muỗi, lăng quăng tại một số hộ dân ở phường Phú Thủy, thành phố Phan Thiết và công tác điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh./.