Điều trị cho bệnh nhân sốt xuất huyết. (Ảnh: Phương Vy/TTXVN)

Trước sự gia tăng số trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết ở Tây Nguyên, ngày 24/2, đại diện Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết hiện nay bệnh do virus Zika (lây truyền chủ yếu qua muỗi Aedes - loại muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết) đang có nguy cơ xâm nhập vào Việt Nam nên người dân không nên chủ quan với căn bệnh này.

Đại diện Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết Việt Nam hiện lưu hành bốn tuýp virus sốt xuất huyết. Bệnh không có miễn dịch chéo nên một người có thể mắc nhiều tuýp. Miễn dịch của bệnh không bền vững suốt đời nên người đã mắc vẫn có thể mắc lại.

Bộ Y tế khuyến cáo để phòng chống bệnh sốt xuất huyết, người dân phải đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng. Hàng tuần, cộng đồng cần thực hiện các biện pháp diệt loăng quăng/bọ gậy bằng cách thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn; thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ, lật úp các dụng cụ không chứa nước; thay nước bình hoa/bình bông; bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn. Bên cạnh đó, người dân nên tích cực dọn dẹp nhà cửa, loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng như chai, lọ, mảnh chai, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp/vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá...

Đặc biệt, khi ngủ người dân nên ngủ màn, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt ngay kể cả ban ngày; tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng dịch.

Khi bị sốt, xuất huyết…, người dân cần đến ngay cơ sở y tế để được khám, điều trị; không tự ý dùng thuốc điều trị tại nhà, nhất là thuốc kháng sinh.

Tại Việt Nam, sốt xuất huyết lưu hành tại hầu hết các tỉnh, thành phố, có nguy cơ tăng cao vào các tháng mùa mưa. Bệnh ghi nhận chủ yếu ở các tỉnh, thành phố khu vực miền Nam. Bệnh sốt xuất huyết có tính chất chu kỳ, bùng phát 4-5 năm/lần. Ở Việt Nam, tình trạng khan hiếm nguồn nước sạch ở các nơi, đặc biệt là vùng nông thôn khiến người dân có thói quen phải tích trữ nước sạch trong lu, bể dễ tạo điều kiện cho muỗi vằn sinh sản.

Bên cạnh đó, việc không thường xuyên vệ sinh, thay nước lọ hoa, bể cây cảnh, cộng thêm điều kiện nhà ở, nhà trọ, lán trại, các công trình xây dựng, chuồng trại thiếu vệ sinh, hệ thống xử lý nước thải không đảm bảo ở các vùng ven đô… cũng là những yếu tố tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết phát triển và nguy cơ gây dịch bệnh rất lớn.

Theo thống kê của Tổ chức y tế thế giới (WHO), mỗi năm có khoảng 390 triệu người trên thế giới bị nhiễm bệnh trong đó có 500.000 người mắc sốt xuất huyết nặng phải nhập viện. Đây thực sự là căn bệnh nhiệt đới lây lan nhanh nhất thế giới. Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, vẫn chưa có vắcxin phòng bệnh và thuốc điều trị đặc hiệu bệnh sốt xuất huyết.../.