Bác sỹ Khoa Cấp cứu và chống độc, Bệnh viện sản nhi Cà Mau thăm khám, điều trị cho bệnh nhi mắc sốt xuất huyết nặng. (Ảnh: Kim Há/TTXVN)

Ngày 14/8, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) khuyến cáo, do đang bước vào thời điểm mùa dịch sốt xuất huyết​ nên khi bị sốt kéo, người dân cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị; không tự ý điều trị tại nhà.

Cục Y tế dự phòng cho biết tình hình sốt xuất huyết năm 2015 sẽ tăng cao nếu không triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống. Hiện nay đang bước vào thời điểm mùa dịch nên người dân cần chủ động các biện pháp phòng bệnh.

Người dân phải đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng; hàng tuần thực hiện các biện pháp diệt loăng quăng/bọ gậy bằng cách thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn; thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ, lật úp các dụng cụ không chứa nước; thường xuyên thay nước hoặc bỏ muối, dầu, hóa chất diệt ấu trùng vào bình hoa/bình bông, bát nước kê chân chạn.

Hàng tuần, người dân cần loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng như chai, lọ, mảnh chai, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp/vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá...; ngủ màn, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày.

Tại Việt Nam, sốt xuất huyết lưu hành ở hầu hết các tỉnh thành phố nhưng tập trung chủ yếu tại các tỉnh miền Nam và miền Trung. Từ khi công tác phòng chống sốt xuất huyết được đưa vào Chương trình mục tiêu quốc gia, số mắc và tử vong do sốt xuất huyết đã giảm đáng kể.

Năm 2014 là năm ghi nhận số mắc sốt xuất huyết thấp nhất trong vòng 10 năm qua. Số mắc sốt xuất huyết cả nước từ đầu năm 2015 đến nay giảm gần 34%, tử vong giảm gần 51% so với trung bình cùng kỳ giai đoạn 2010-2014. Tuy nhiên, bệnh hiện gia tăng cục bộ tại một số địa phương đang trong mùa mưa thuộc khu vực miền Nam như Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương, Sóc Trăng...

Để chủ động phòng chống dịch bệnh, ngay từ đầu năm 2015, Bộ Y tế đã triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết như Xây dựng kế hoạch phòng chống sốt xuất huyết và hướng dẫn các địa phương triển khai kế hoạch; tổ chức Hội nghị tăng cường phòng chống sốt xuất huyết năm 2015 tại thành phố Hồ Chí Minh.

Bộ Y tế cũng đã đề nghị các tỉnh, thành phố chỉ đạo các địa phương chủ động phòng chống dịch bệnh từ trước mùa dịch. Bộ thường xuyên theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh, đặc biệt tại các điểm nóng để có chỉ đạo kịp thời; tổ chức đoàn kiểm tra, chỉ đạo, hỗ trợ công tác phòng chống sốt xuất huyết tại các tỉnh có số mắc tăng cao (như Bình Dương, Đồng Nai, Thành phố Hồ Chí Minh); tăng cường các hoạt động tuyên truyền và tổ chức các sự kiện để vận động chính quyền địa phương cũng như cộng đồng tích cực tham gia vào các hoạt động phòng chống sốt xuất huyết.

Đặc biệt, để tăng cường vai trò của các cấp chính quyền và nâng cao nhận thức của người dân trong công tác phòng chống sốt xuất huyết, Bộ Y tế đã tổ chức lễ míttinh hưởng ứng Ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết cấp quốc gia tại Thành phố Chí Minh và chỉ đạo tất cả các tỉnh, thành phố tổ chức các hoạt động thiết thực để hưởng ứng tại các tỉnh.

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus gây nên. Bệnh lây truyền từ người sang người qua vật chủ trung gian truyền bệnh là muỗi vằn. Đến nay, sốt xuất huyết chưa có vắcxin phòng bệnh và thuốc điều trị đặc hiệu vì vậy việc tham gia tích cực của người dân vào các hoạt động phun hóa chất diệt muỗi, diệt lăng quăng/bọ gậy của muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết là vô cùng quan trọng./.