Bo Y te khuyen cao vacxin 6 trong 1 con khan hiem toi nam 2016 hinh anh 1Cán bộ y tế tiêm phòng sởi-rubella cho học sinh. (Ảnh: TTXVN)

“Hiện vắcxin đa giá 6 trong 1 vẫn đang rất khan hiếm và đến năm 2016 tình hình cũng không khả quan hơn”. Đó là khẳng định của phó giáo sư Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế với báo chí ngày 4/8.

Cũng theo ông Phu, nguyên nhân của tình trạng này do đơn vị sản xuất loại vắcxin này đang trong quá trình thay đổi địa điểm, dây chuyền sản xuất. 

Ông Phu cho rằng người dân có tâm lý cho rằng vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng là hàng nội và thích hàng ngoại nên đi tiêm dịch vụ.

“Nhưng vắcxin tiêm chủng mở rộng cũng có các vắcxin ngoại và tiêm chủng dịch vụ cũng có sử dụng vắcxin nội. Hơn nữa, vắcxin nội cũng phải đảm bảo chất lượng mới được đưa vào sử dụng,” ông Phu chia sẻ.

Trước tình trạng người dân xếp hàng chờ mua vắcxin 6 trong 1 trong khi vắcxin này đang khan hiếm, ông Phu khuyên người dân hãy có các lựa chọn khác để đảm bảo an toàn cho con em mình.

Cụ thể, người dân có thể tiêm vắcxin Quinvaxem ​(vắc xin 5 trong 1, phối hợp phòng được 5 bệnh: bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi/viêm màng não do vi khuẩn Hib​), các vắcxin trong chương trình tiêm chủng mở rộng.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc người dân băn khoăn không lựa chọn các vắcxin này do lo ngại phản ứng phụ, ông Phu cho rằng các vắcxin đều đã được kiểm định đạt chất lượng an toàn mới được đưa vào tiêm chủng. Trẻ có thể có biểu hiện sốt nhẹ sau tiêm nhưng các phản ứng này sẽ hết sau một ngày.

"Hiện Việt Nam đã được Tổ chức Y tế thế giới WHO chứng nhận đủ tiêu chuẩn xuất khẩu vắcxin. Quy trình tiêm chủng cũng được Bộ Y tế quy định chặt chẽ. Vì thế, người dân nên tin tưởng vào chất lượng vắcxin và cho con em đi tiêm chủng đúng độ tuổi thay vì chờ đợi vắcxin 6 trong một,” ông Phu nói./.
Phạm Mai (Vietnam+)