Đồn biên phòng số 5 Bảo Lâm (Bộ Chỉ huy biên phòng tỉnh Lạng Sơn) thu giữ gia cầm nhập lậu. (Ảnh: Đình Huệ/TTXVN)

Trước thông tin Trung Quốc tiếp tục phát hiện các trường hợp mắc cúm A/H7N9, ngày 16/11, đại diện Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) khẳng định việc buôn bán, giao lưu, đi lại qua biên giới giữa Việt Nam-Trung Quốc rất phức tạp, đặc biệt là buôn bán gia cầm nhập lậu, do đó nguy cơ lan truyền dịch bệnh qua biên giới là rất lớn nếu không thực hiện tốt các biện pháp phòng chống một cách hiệu quả, nhất là trong mùa Đông Xuân và dịp Tết Nguyên đán.

Bệnh cúm A/H7N9 ở người là bệnh viêm đường hô hấp cấp nặng, do virus cúm A/H7N9 trên gia cầm lây sang người. Bệnh tiến triển nhanh và có tỷ lệ tử vong cao. Người mắc bệnh cúm A/H7N9 có triệu chứng viêm đường hô hấp cấp tiến triển nhanh với các triệu chứng sốt, ho, khó thở, viêm phổi nặng và suy hô hấp. Hiện chưa có vắcxin phòng bệnh, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.

Để chủ động phòng chống bệnh, Bộ Y tế khuyến cáo người dân thường xuyên rửa tay với xà phòng; thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, nơi ở thông thoáng, hạn chế tiếp xúc với người bệnh; không sử dụng gia cầm, sản phẩm của gia cầm không rõ nguồn gốc; đảm bảo an toàn thực phẩm. Khi phát hiện có gia cầm ốm, chết, người dân phải báo ngay cho chính quyền địa phương và đơn vị thú y trên địa bàn.

Đặc biệt, người trở về nước từ khu vực có dịch bệnh phải áp dụng các biện pháp phòng bệnh, khai báo tình trạng sức khỏe cho cơ quan y tế địa phương để được theo dõi. Khi có các biểu hiện cúm như: sốt, ho, đau ngực, khó thở, người bệnh cần đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.

Đối với với khách du lịch khi đi đến các quốc gia đang có dịch bệnh cúm A/H7N9, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo khách không nên đi đến khu vực giết mổ gia cầm; tránh xa các trại nuôi gia cầm hoặc tránh tiếp xúc với gia cầm sống tại các chợ bán gia cầm; không nên tiếp xúc với các vật dụng bị ô nhiễm bởi phân gia cầm hoặc vật nuôi. Người dân thường xuyên rửa tay với xà phòng; tuân thủ an toàn vệ sinh thực phẩm và thực hành vệ sinh cá nhân tốt.

Người có biểu hiện các triệu chứng viêm đường hô hấp cấp khi đi du lịch hoặc ngay sau khi trở về từ khu vực đang có dịch bệnh cúm cần được khám, chẩn đoán để xác định bệnh.

Tổ chức Y tế Thế giới không khuyến cáo áp dụng các biện pháp sàng lọc tại cửa khẩu, hạn chế đi lại hoặc giao thương quốc tế…/.