(Nguồn: independent)

Kết quả thống kê được Bộ Y tế Pháp công bố ngày 10/9 cho thấy mỗi năm, nước này chi gần 3.000 euro (3.480 USD/người) cho công tác chăm sóc sức khỏe và điều trị bệnh cho người dân.

Theo phóng viên TTXVN tại Paris, Chính phủ Pháp dự tính sẽ tăng mức chi tiêu bảo hiểm y tế thêm 2,4% vào năm 2019, so với tăng 2,3% năm 2018. Việc chuẩn bị ngân sách cho an sinh xã hội năm 2019 đang được thực hiện ráo riết.

Tổng thống E.Macron ngày 18/9 tới sẽ công bố kế hoạch cải cách hệ thống y tế quốc gia. Chi tiêu y tế tiếp tục tăng do già hóa dân số và sự gia tăng các bệnh mãn tính.

Thống kê cho thấy số tiền chi tiêu cho chăm sóc sức khỏe và mua các sản phẩm y tế tại Pháp đã đạt mức 2.977 euro/người và lên tới con số tổng cộng 199,3 tỷ euro vào năm 2017 (chiếm 8,7% GDP). Số tiền này bao gồm chi phí chăm sóc trong bệnh viện (92,8 tỷ euro), chi phí khám, điều trị và xét nghiệm nói chung (53,4 tỷ euro), mua thuốc (15,5 tỷ euro)…

[Pháp: Nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh than ở miền Đông]

Trong số tiền trên, hệ thống an sinh xã hội quốc gia chịu trách nhiệm chi trả lớn nhất (77,8%). Tiếp đó là đến các công ty bảo hiểm (13,2%).

Tỷ lệ chi tiêu y tế do các hộ gia đình Pháp tự trả là thấp nhất trong số các nước thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD).

Pháp cũng đứng trong số 3 nước đứng đầu về chi tiêu cho y tế nhiều nhất trong OECD, sau Mỹ và Thụy Sĩ.

Cùng ngày, Bộ trưởng Kinh tế Pháp Bruno Le Maire đã thông báo việc hạ dự báo tăng trưởng kinh tế xuống còn 1,7% cho cả năm 2018, thay cho dự báo 2% đã được công bố trước đó 5 tháng.

Phát biểu trên Đài phát thanh France Inter, ông Le Maire cho biết "những bất ổn trong nền kinh tế" là do các yếu tố như giá dầu tăng, sự phụ thuộc vào nhập khẩu và các cuộc đình công của người lao động.

Việc hạ mức dự báo nói trên phản ánh sự thận trọng ngày càng tăng của Chính phủ Pháp cho dù vào đầu tháng 8 vừa qua, Bộ trưởng Tài chính Gerald Darmanin đã cam kết tăng trưởng kinh tế năm 2018 "sẽ không thấp hơn 1,8%."

Ngân hàng trung ương Pháp cũng dự tính nền kinh tế sẽ phục hồi trong nửa cuối năm nay để đạt mức tăng trưởng 1,8%. Tuy vậy, Cơ quan thống kê quốc gia INSEE chỉ dự báo 1,7%.

Cũng theo ông Le Maire, thâm hụt ngân sách năm nay sẽ vào khoảng 2,6% thay vì 2,3% như dự tính ban đầu và mức thâm hụt năm 2019 sẽ vẫn dưới 3%.

Pháp tiếp tục tôn trọng các cam kết tại Liên minh châu Âu. Các khoản nợ công sẽ không vượt ngưỡng 100% tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

Bộ trưởng Kinh tế Pháp nhấn mạnh điều quan trọng là phải tăng cường năng lực đổi mới và đầu tư của giới doanh nghiệp, cũng như nâng cao mức lương cho người lao động./.