Bo Y te sap ra quy che quan ly cac dich vu khoan thue ngoai hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Để siết chặt công tác quản lý, nâng cao chất lượng các dịch vụ khoán thuê ngoài ở các cơ sở y tế, tới đây Bộ Y tế sẽ ban hành một quy chế về lĩnh vực này.

Thông tin trên đã được đưa ra ở Hội nghị tăng cường dịch vụ thuê khoán ngoài tại các bệnh viện do Bộ Y tế tổ chức chiều 12/8, ở Hà Nội.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh hiện nay, trong các bệnh viện có một số lượng lớn các dịch vụ do các đối tác/nhà cung cấp bên ngoài bệnh viện thực hiện thông qua các hợp đồng thuê khoán. Đó là các dịch vụ như bảo vệ, trông xe, ăn uống, dinh dưỡng, vận chuyển cứu thương, siêu thị, quầy tiện ích, hỗ trợ chăm sóc và nhiều dịch vụ thiết yếu khác nhằm hỗ trợ người bệnh trong quá trình nằm viện.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đánh giá nhiều bệnh viện triển khai hiệu quả mô hình này, cho thấy nhiều lợi ích như chuyên nghiệp hóa cung cấp dịch vụ, giảm chi phí đầu vào, nâng cao hiệu quả cung cấp dịch vụ, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, tạo sự hài lòng cho người bệnh.

Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực trên, người đứng đầu ngành y tế cũng chỉ ra những bất cập, hạn chế khi triển khai mô hình này ở một số bệnh viện, gây phiền hà cho người bệnh và người nhà thăm nuôi, để xảy ra những sự việc đáng tiếc gây bức xúc trong dư luận và đã được các phương tiện thông tin đại chúng đưa tin, làm ảnh hưởng đến hình ảnh và uy tín của bệnh viện, ngành y tế.

Vì vậy, các bệnh viện phải có sự phối hợp và quản lý chặt chẽ các dịch vụ này - Bộ trưởng Y tế nhấn mạnh.

Cũng tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung đánh giá thực trạng cung cấp dịch vụ thuê khoán ngoài đồng thời chỉ ra những tồn tại, điểm yếu; từ đó đóng góp ý kiến, đề xuất các giải pháp phù hợp theo nguyên tắc công khai, minh bạch về tài chính, giá dịch vụ và tuân thủ các quy định của pháp luật.

Các đại biểu cũng sẽ góp ý vào dự thảo "Quy chế quản lý dịch vụ thuê khoán ngoài trong bệnh viện" sẽ được ban hành trong thời gian tới./.
Thùy Giang (Vietnam+)