Bo Y te tang cuong bac sy gioi trong vu sap gian giao o Vung Ang hinh anh 1Nạn nhân vụ sập giàn giáo được chăm sóc, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)


Theo báo cáo mới nhất của Sở Y tế Hà Tĩnh gửi Bộ Y tế, số người thiệt mạng trong vụ sập giàn giáo ở khu kinh tế Vũng Áng là 13 người và 28 người bị thương.

Tổng hợp tình hình nạn nhân được cấp cứu điều trị tại các cơ sở khám chữa bệnh trong tỉnh cho thấy, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh có 19 nạn nhân và tại Bệnh viện Đa khoa Kỳ Anh có 9 nạn nhân đang được điều trị. Trong số các nạn nhân bị thương hiện nay có 4 bệnh nhân trong tình trạng nặng, 7 bệnh nhân cần phẫu thuật.

Bác sỹ Nguyễn Duy Tuyển - Trưởng nhóm bác sỹ của Bệnh viện Việt Đức được cử vào tăng cường ngay trong rạng sáng nay (ngày 26/3) tại tỉnh Hà Tĩnh cho biết, trong số các nạn nhân đang được cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh, có 4 người đang trong tình trạng nặng vẫn được theo dõi hồi sức rất sát sao. Ngoài ra, có 2 trường hợp được yêu cầu chụp chiếu kiểm tra lại để xác định thương tổn. Các bác sỹ tiếp tục mổ cấp cứu thêm 3 ca chấn thương ngực, gãy xương…

Theo bác sỹ Tuyển, hiện chưa cần thiết phải chuyển bệnh nhân lên tuyến trên vì quãng đường xa, bệnh nhân lại nặng. Trước mắt vẫn có thể can thiệp, cấp cứu ngay tại bệnh viện tỉnh.

Theo nhận định của Bộ Y tế, đây là một vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng do sập giàn giáo công trường xây dựng và xảy ra vào ban đêm nên việc tìm kiếm cứu nạn, vận chuyển, cấp cứu, chẩn đoán, phân loại bệnh nhân sẽ gặp nhiều khó khăn.

Hiện tại lực lượng y tế của tỉnh Hà Tĩnh và tỉnh lân cận đã và đang khẩn trương, kịp thời tham gia trong việc tìm kiếm, phân loại, cấp cứu tại chỗ và vận chuyển an toàn nạn nhân về các bệnh viện của địa phương để tiếp tục cấp cứu, điều trị.

Theo đề xuất của Sở Y tế Hà Tĩnh, Bộ trưởng Bộ Y tế đã chỉ đạo cử thêm các bác sỹ chuyên khoa vào Hà Tĩnh để hỗ trợ chuyên môn, nhằm cấp cứu kịp thời cho các nạn nhân trong vụ sập giàn giáo Fomosa.

Trưa nay, đoàn công tác của Bộ Y tế gồm: 2 cán bộ của Cục Quản lý Khám chữa bệnh (1 Phó cục trưởng và 1 trưởng phòng), 4 cán bộ của bệnh viện Bạch Mai (gồm 2 bác sỹ và 2 điều dưỡng hồi sức cấp cứu), 1 cán bộ bệnh viện Việt Đức là 1 bác sỹ chuyên khoa phẫu thuật lồng ngực đã lên đường tiếp tục vào Hà Tĩnh để hỗ trợ công tác cấp cứu cho các nạn nhân vụ sập giàn giáo.

Theo Phó giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh Trần Xuân Dâng, ngay sau khi nhận được tin xảy ra sự việc sập giàn giáo nghiêm trọng trên, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã huy động gần 200 cán bộ, bác sỹ, nhân viên y tế tham gia, trong đó huy động 100% bác sỹ hệ ngoại của đơn vị; Bệnh viện Đa khoa huyện Kỳ Anh huy động 100% cán bộ viên chức của bệnh viện tham gia; Trường Cao đẳng Y tế huy động 100 sinh viên.

Bên cạnh đó, các kíp cấp cứu của Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Đa khoa thành phố, Bệnh viện Đa khoa cẩm Xuyên và Bệnh viện Đa khoa huyện Kỳ Anh tăng cường tại hiện trường.

Sở Y tế đã điều động 15 xe ôtô cứu thương của các cơ sở khám chữa bệnh trong tỉnh đến hiện trường và túc trực tại Bệnh viện Đa khoa huyện Kỳ Anh để kịp thời vận chuyển người bệnh và huy động các trang thiết bị, thuốc, máu, dịch truyền, vật tư y tế để thu dung, cấp cứu và điều trị người bệnh./.
Thùy Giang (Vietnam+)