Bo Y te: Uu tien dang ky tren web de tranh xep hang cho tiem chung hinh anh 1Ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) trả lời phỏng vấn các cơ quan báo chí tại buổi họp báo, sáng 26/12. (Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN)

Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng Trần Đắc Phu nhấn mạnh, để tránh tình trạng xếp hàng và chen lấn xô đẩy, Bộ Y tế đang hướng đến phương án các điểm tiêm chủng có thể tổ chức việc đăng ký tiêm vắcxin trên website.

Ông Phu đã cho biết như vậy trong buổi cung cấp thông tin báo chi về vắcxin diễn ra sáng 26/12 tại Hà Nội.

Không nên bế trẻ đi đăng ký

Tại cuộc họp, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng khuyến cáo trong lúc các phụ huynh đi đăng ký tiêm vắcxin dịch vụ đề nghị không bế trẻ đi theo, để tránh trẻ bị nhiễm lạnh, không ốm cũng thành ốm. Do vậy, việc tiêm chủng sẽ không an toàn.

"Về công tác tổ chức tiêm, hiện nay chúng tôi nhận thấy vướng nhất là ở khâu đăng ký, hôm qua xảy ra sự việc lộn xộn như vậy cũng vì khâu này. Vì vậy, chúng tôi bàn các phương hướng đăng ký trên web, trực tiếp, hình thức nào cũng có khó, nếu đăng ký mời người dân lên không tổ chức tốt thì lại xảy ra chen lấn, xô đẩy,” ​ông Phu cho hay.

Vì vậy, Bộ Y tế hướng đến phương án các điểm tiêm chủng có thể tổ chức việc đăng ký tiêm vắcxin trên website. Việc này có thể thực hiện được bởi phần lớn Hà Nội người dân có tiếp cận thông tin, kỹ thuật thông tin tốt hơn.

Theo đánh giá của đại diện Bộ Y tế, trên cơ sở đăng ký đó, các điểm tiêm chủng phải hẹn lịch tiêm, để người dân không bị cảnh chờ đợi, xếp hàng. Nếu xảy ra tình trạng có quá nhiều người đăng ký mà điểm tiêm chủng đó không có đủ vắcxin thì cũng phải chấp nhận, có thể có những người sẽ phải tiêm đợt sau, có người tiêm không đủ liều thì cũng phải chấp nhận.

​Ông Phu cho hay, dù đăng ký hình thức nào thì các đơn vị tổ chức tiêm phải đảm bảo thuận tiện cho người dân, phải trật tự, đăng ký tránh hết sức việc thuê người đăng ký hay qua “cò.” Vì vậy, Bộ Y tế sẽ họp các điểm tiêm chủng nhờ công an giúp kiểm soát hình thức này.

Giám sát chặt “cò mồi”

Bo Y te: Uu tien dang ky tren web de tranh xep hang cho tiem chung hinh anh 2Cảnh chen lấn, xếp hàng đăng ký tiêm chủng vắcxin Pentaxim ở Hà Nội, sáng 25/12. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Tại cuộc họp, giải đáp những vấn đề liên quan đến tình hình cung ứng vắcxin dịch vụ, ông Trương Quốc Cường - Cục trưởng Cục Quản lý Dược cho hay, trước nhu cầu vắcxin dịch vụ tăng cao, Cục Quản lý Dược đã tiến hành đàm phán hơn 1 năm nay với Công ty Sanofi và công ty này cho biết họ sẽ tính toán và hứa ​sẽ điều phối thêm vắcxin cho Việt Nam.

Tuy nhiên, Công ty Sanofi thay vì điều phối ​thêm vắcxin cho Việt Nam trong năm nay với số lượng từ 40.000-50.000 liều thì họ lại điều phối ​đến nước khác, ​như Thái Lan và Malaysia, trong khi số lượng vắcxin phân phối cho Việt Nam chỉ khoảng 160.000 liều.

Ông Cường cho biết thị trường Việt Nam bao nhiêu năm nay chỉ được phân phối khoảng 200.000-300.000 liều.

Để tránh tình trạng không minh bạch trong quá trình phân phối vắcxin trong nước, ​Cục Quản lý Dược đã yêu cầu nhà nhập khẩu thông báo ​số lượng điểm được cung cấp vắcxin và hiện nay có 161 điểm trên toàn quốc.

​Ông Trương Quốc Cường phân tích: “Nếu không kiểm soát tốt sẽ dẫn đến tình trạng không có vắcxin cũng khổ mà có rồi thì còn khổ hơn như hiện tượng của mấy ngày vừa qua.”

Do vậy, Cục Quản lý Dược đề nghị giám đốc các Sở Y tế căn cứ vào con số điểm được phân phối vắcxin để thanh kiểm tra giám sát, tránh tình trạng lợi dụng cò mồi như ở Thành phố Hồ Chí Minh.

Danh sách điểm tiêm chủng được phân phối vắcxin Pentaxim tại Hà Nội:

Bo Y te: Uu tien dang ky tren web de tranh xep hang cho tiem chung hinh anh 3
Thùy Giang (Vietnam+)