Chiều 17/6, Bộ Y tế có văn bản khẩn gửi Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế về việc báo cáo trường hợp một trẻ sơ sinh tử vong bất thường.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, ngày 15/6, trên báo điện tử Dân trí đăng bài “Trẻ sơ sinh tử vong do Bệnh viện Giao thông vận tải Huế thiếu trách nhiệm.”

Bài báo phản ánh trường hợp trẻ sơ sinh con của sản phụ Huỳnh Thị Diệu Thảo (23 tuổi) - trú tại Thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế - tử vong sau sinh 3 ngày.

Theo thông tin báo đăng, ngày 6/6, sản phụ Huỳnh Thị Diệu Thảo được gia đình đưa đến Bệnh viện Giao thông vận tải Huế để sinh. Đến 17 giờ ngày 11/6, sản phụ có dấu hiệu chuyển dạ, khoảng 18 giờ cùng ngày gia đình sản phụ yêu cầu được sinh mổ với lý do sản phụ mệt nhưng cán bộ y tế không đồng ý.

Đến 23 giờ 30 phút ngày 11/6, sản phụ sinh một bé gái và phải chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Huế với lý do sau sinh không khóc, phản xạ kém, trẻ có dấu hiệu ngừng tim, ngừng thở và tím tái.

Sau khi được cán bộ y tế của Bệnh viện Đa khoa Trung ương Huế hồi sức tích cực da trẻ hồng hơn, tim đều rõ 140 lần/phút, thở máy thông khí hai bên đều rõ. Tuy nhiên, do bệnh cảnh quá nặng, nên đến ngày 14/6 bé đã ngừng thở.

Để có cơ sở báo cáo lãnh đạo Bộ về trường hợp tử vong của trẻ sơ sinh nói trên và quá trình chăm sóc, theo dõi cuộc sinh của sản phụ Thảo tại Bệnh viện Giao thông vận tải Huế, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế khẩn trương xác minh thông tin báo đăng.

Trong khi chờ kết luận chính thức của cơ quan chức năng về trường hợp tử vong trẻ sơ sinh trên, cần sớm họp hội đồng chuyên môn đánh giá về quá trình tiếp đón, chăm sóc, theo dõi và xử trí của Bệnh viện Giao thông vận tải Huế để có kết luận và hướng giải quyết cũng như trả lời gia đình và công luận.

Kết quả giải quyết báo cáo về Bộ Y tế trước ngày 23/6 để tổng hợp báo cáo lãnh đạo Bộ Y tế./.

Thùy Giang (Vietnam+)