Bo Y te yeu cau cong khai ke hoach tiem vacxin Pentaxim hinh anh 1Tiêm chủng cho trẻ. (Ảnh: TTXVN/Vietnam+)

Chiều 25/11, Bộ Y tế vừa có văn bản khẩn gửi giám đốc sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nhằm “siết chặt” việc tổ chức triển khai tiêm chủng vắcxin dịch vụ, trong đó nhấn mạnh các cơ sở tiêm chủng phải thực hiện việc công bố công khai kế hoạch tiêm vắcxin Pentaxim.

Bộ Y tế lưu ý nghiêm cấm và xử lý nghiêm mọi hành vi trục lợi từ tiêm chủng dịch vụ như tự ý nâng giá vắcxin, tiêm vắcxin tại những nơi không đủ các điều kiện theo quy định.

Theo Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng Trần Đắc Phu, theo thông báo của Công ty Sanofi Pasteur S.A tại Thành phố Hồ Chí Minh, trong quý 4 năm 2015 sẽ cs 141.549 liều vắcxin Pentaxim cung cấp cho thị trường Việt Nam.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, hiện Viện Kiểm định quốc gia vắcxin và sinh phẩm y tế đã kiểm định xong lô vắcxin nhập khẩu đầu tiên. Số vắcxin này đã và đang được phân phối đến các cơ sở tiêm chủng tại các tỉnh, thành phố.

Để tránh tình trạng mất trật tự tại các điểm tiêm chủng dịch vụ và nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho người dân được tiêm chủng an toàn và hiệu quả, Cục Y tế Dự phòng đề nghị giám đốc sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các đơn vị liên quan thực hiện việc lập kế hoạch chi tiết tổ chức buổi tiêm chủng vắcxin Pentaxim phù hợp với số lượng vắcxin được phân bổ tại đơn vị.

Các đơn vị trên cần thực hiện việc công bố công khai kế hoạch tiêm vắcxin Pentaxim. Dự kiến đối tượng và thời gian tiêm vắcxin Pentaxim tại cơ sở tiêm chủng, đặc biệt lưu ý việc tổ chức cho người dân đăng ký đảm bảo khoa học thông qua điện thoại, internet hoặc các phương tiện thông tin truyền thông khác để người dân dễ dàng tiếp cận và đăng ký.

Các đơn vị trên cần tổ chức để tránh hiện tượng tập trung đông người tại cơ sở tiêm chủng gây khó khăn cho việc tổ chức buổi tiêm và ảnh hưởng đến tâm lý chờ đợi của người dân.

Bộ Y tế cũng lưu ý việc các cơ sở cần tổ chức buổi tiêm chủng theo đúng quy định, tránh tình trạng không đủ chỗ cho người đến tiêm chủng, không bố trí, hướng dẫn quy trình 1 chiều để người đến tiêm chủng dễ dàng thực hiện các bước theo quy trình và trong trường hợp cần thiết có thể bố trí thêm người tiêm chủng./.

Thùy Giang (Vietnam+)