Trong các ngày 21 và 22/10, Bộ Y tế đã có hai công văn gửi Sở Y tế Thanh Hóa và Sở Y tế Hà Nam yêu cầu báo cáo về các trường hợp sản phụ tử vong chưa rõ nguyên nhân trên địa bàn.

Theo đó, ngày 22/10, Bộ Y tế có Công văn số 6770/BYT- BM-TE gửi Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa về việc báo cáo trường hợp tử vong sản phụ tại Bệnh viện Đa khoa huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Bộ Y tế cho biết một số báo điện tử có đăng tin về trường hợp tử vong của mẹ con sản phụ Nguyễn Thị Xuân (sinh năm 1973, cứ trú tại thôn Mật Thôn, xã Thiện Phúc, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa) tại Bệnh viện Đa khoa huyện Thiệu Hóa.

Theo thông tin các báo đăng, sản phụ đã đẻ 2 lần được 2 con gái, lần có thai này sản phụ chuyển tới Bệnh viện huyện Thiệu Hóa để đẻ ngay trong ngày 18/10/2013, nhưng đã tử vong cả sản phụ và thai nhi trong bụng chưa rõ nguyên nhân.

Để có cơ sở báo cáo lãnh đạo Bộ Y tế và trả lời các cơ quan công luận cũng như gia đình về trường hợp tử vong của mẹ con sản phụ Nguyễn Thị Xuân, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo khẩn trương làm rõ trường hợp tử vong sản phụ Nguyễn Thị Xuân và thai nhi tại Bệnh viện huyện Thiệu Hóa và báo cáo kết quả giải quyết về Vụ Sức khỏe Bà mẹ Trẻ em (Bộ Y tế) trước ngày 30/10/2013.

Trước đó, ngày 21/10, Bộ Y tế cũng đã có Công văn số 6716/BYT-BM-TE gửi Sở Y tế tỉnh Hà Nam về việc báo cáo trường hợp tử vong sản phụ Nguyễn Thị Liễu tại nhà Hộ sinh Hoa Hồng khu đô thị mới.

Bộ Y tế cho biết Bộ này nhận được đơn tố cáo của bà Nguyễn Thị Lành, 58 tuổi, địa chỉ xóm 2, thôn Nhật Tựu, xã Nhật Tựu, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam.

Theo thư phản ánh trong đơn tố cáo, bà là mẹ đẻ của sản phụ Nguyễn Thị Liễu (34 tuổi, cư trú tại thôn Tam Giác, xã Duy Hải, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam) đã tử vong hồi 11 giờ 5 phút ngày 30/7/2013 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam. Trong đơn cho biết, quá trình mang thai kỳ này, sản phụ Nguyễn Thị Liễu được khám và theo dõi đầy đủ các bước khám thai; do vậy sản phụ và thai nhi đều khỏe mạnh.

Vào khoảng 2 đến 3 giờ sáng 30/7/2013, chị Liễu thấy đau bụng được chồng là anh Vũ Văn Thắng gọi điện cho bác sỹ Nguyễn Thị Huệ làm việc tại nhà Hộ sinh Hoa Hồng và chị Liễu được đưa đến nhà Hộ sinh Hoa Hồng để đẻ. Tại nhà Hộ sinh này, chị Liễu được bác sỹ Huệ tiếp đón theo dõi cuộc chuyển dạ. Quá trình theo dõi đến khoảng 3 giờ 50 phút chị Liễu sinh được 1 bé trai nặng 3,8 kg, sau đó đỡ rau cho sản phụ song thấy máu chảy nhiều đã xử lý hồi sức

Bác sỹ Huệ tiếp tục theo dõi đến khoảng 5 giờ cùng ngày thấy sản phụ Liễu quá mệt đã chuyển sản phụ lên tuyến trên cấp cứu tại Bệnh viên Đa khóa tỉnh Hà Nam, nhưng vì bệnh quá nặng, sản phụ đã tử vong hồi 11 giờ 50 phút cùng ngày 30/7/2013, chưa rõ nguyên nhân.

Để có cơ sở báo cáo Lãnh đạo Bộ và cũng như gia đình về trường hợp tử vong của sản phụ Nguyễn Thị Liễu, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế tỉnh Hà Nam khẩn trương chỉ đạo họp hội đồng chuyên môn làm rõ trường hợp tử vong sản phụ Nguyễn Thị Liễu và báo cáo kết quả giải quyết về Vụ Sức khỏe Bà mẹ Trẻ em (Bộ Y tế) trước ngày 30/10/2013./.

Nguyễn Quốc Trị (TTXVN)