Bob Woodward: Ong Trump tung muon am sat Tong thong Syria hinh anh 1(Nguồn: Vanity Fair)

Những trích đoạn của cuốn sách có tựa đề “Sợ hãi” đăng trên tờ Washington Post ngày 4/9 cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã muốn ám sát Tổng thống Syria Bashar al-Assad vào năm ngoái.

Trích đoạn của cuốn sách cho biết Tổng thống Trump đã nói với Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis về ý muốn ám sát Tổng thống Syria, sau khi có tin ông Assad phát động một cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học nhằm vào dân thường hồi tháng 4/2017.

Tuy nhiên, thay vì thực hiện yêu cầu của Tổng thống Trump, ông Mattis đã triển khai kế hoạch cho một cuộc không kích giới hạn không đe dọa tới tính mạng của ông Assad.

Theo cuốn sách, ông Mattis sau đó nói với các cộng sự của mình rằng Tổng thống Trump đã hành động giống như “một học sinh lớp 5 hoặc lớp 6.”

Nhà Trắng hiện chưa đưa ra phản ứng đối với nội dung trên cũng như các vấn đề khác trong trích đoạn của cuốn sách. Lầu Năm Góc thì từ chối bình luận.

“Sợ hãi”, một tác phẩm chưa được công bố của nhà báo nổi tiếng Bob Woodward, người khám phá ra vụ bê bối chính trị Watergate trên chính trường Mỹ, là cuốn sách mới nhất phản ánh chi tiết những căng thẳng tại Nhà Trắng trong thời gian 20 tháng cầm quyền của Tổng thống Trump.

Cuốn sách miêu tả về một Tổng thống Trump dễ nóng giận và thường đưa ra những quyết định bốc đồng, đồng thời vẽ lên một bức tranh về sự hỗn loạn trong chính quyền hiện nay./.
(Vietnam+)