Ngày 11/3, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45), Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã triệt phá một đường dây ma túy quy mô lớn, do “người đẹp” Trần Kim Yến (sinh năm 1987, trú tại quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh) cầm đầu.

Công an thu giữ một lượng lớn ma túy gồm 8,324 kg ma túy tổng hợp, 24.000 viên thuốc lắc và hàng trăm triệu đồng tiền mặt.

“Nhập hàng” từ Bắc, phân phối hai miền Nam​-Trung

Vào giữa năm 2016, qua công tác nghiệp vụ, Đội Hình sự đặc ​nhiệm của PC45 Công an Thành phố Hồ Chí Minh nắm được thông tin về một đường dây nghi chuyên tàng trữ vũ khí, tiêu thụ xe gian và mua bán ma túy quy mô lớn hoạt động trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.

Các trinh sát xác định, đường dây này do “người đẹp” Trần Kim Yến cầm đầu. Trinh sát cũng làm rõ, đường dây của Yến “nhập hàng” từ Hải Phòng với số lượng lớn từ 6-16 kg/lần rồi giấu tinh vi trong máy lạnh, tủ lạnh hay đồ chơi trẻ em rồi vận chuyển bằng đường bộ, có người áp tải vào Thành phố Hồ Chí Minh.

Tại Thành phố Hồ Chí Minh, Yến thuê nhiều căn nhà ở quận Phú Nhuận để hoạt động; trong đó có hai căn làm kho chứa hàng và hai căn để “nuôi” đội chân rết làm nhiệm vụ phân lẻ hàng, giao cho các đại lý cấp 1 tại Thành phố Hồ Chí Minh và thành phố Nha Trang

Trong quá trình thu thập tin tức, nắm bắt tình hình, trong một lần kiểm tra hành chính trên địa bàn, Công an quận Bình Thạnh đã bắt giữ một đối tượng trong đường dây của Yến, là Trần Nguyên Vũ (sinh năm 1982, trú tại quận 10) cùng một lượng ma túy tổng hợp.

Đáng chú ý, Vũ là một người tình của Yến và việc Vũ “bất ngờ” sa lưới nằm ngoài dự tính của ban chuyên án. Vì việc này, đường dây của Yến co cụm, tạm dừng hoạt động trong thời gian dài, khiến các trinh sát thêm phần vất vả.

Trong thời gian này, Yến nghe ngóng tình hình và tổ chức “chạy án” cho Vũ, tuy nhiên việc đó bất thành. Giai đoạn cận Tết Nguyên đán vừa qua, nhận thấy tình hình yên ắng nên Yến vận hành đường dây hoạt động trở lại.

“Người đẹp” sa lưới

Sau khi đường dây của Yến hoạt động trở lại được một thời gian, Ban chuyên án nhận thấy thời cơ đã đến nên quyết định cất lưới.

Chiều 30/1, các trinh sát ban chuyên án phục kích tại đường Lê Văn Sỹ (quận Phú Nhuận) bắt quả tang Nguyễn Phụng Huy (sinh năm 1992, trú tại quận 8) vừa lấy 200 gram ma túy đá giấu trong két sắt nhỏ từ Yến để chuẩn bị đi Nha Trang giao cho khách hàng.

Ngay sau đó, các trinh sát nhanh chóng bắt giữ Yến ngay tại nhà riêng ở đường Thích Quảng Đức, quận Phú Nhuận. Cùng bị bắt với Yến còn có Lâm Minh Trung (sinh năm 1981, trú tại quận Bình Tân).

Khám xét hai căn nhà của Yến ở quận Phú Nhuận và quận Tân Bình, ban chuyên án thu giữ tổng cộng 8,3kg ma túy tổng hợp, 24.000 viên viên thuốc lắc và 380 triệu đồng tiền mặt.

Đến ngày 9/3, ban chuyên án tiếp tục truy xét, bắt giữ đối tượng Tô Văn Tuấn Thành (sinh năm 1983), cũng là một đối tượng được Yến tin tưởng giao nhiệm vụ mang ma túy cho đại lý.

Ngoài ra, hai đối tượng tham gia “chạy án” cho Vũ là Lê Thành Nguyên (sinh năm 1977) và Lê Quý Long (sinh năm 1959, ngụ quận 3) cùng bị công an bắt giữ, tách ra điều tra về hành vi khác.

Theo trinh sát ban chuyên án, quá trình khám phá đường dây ma túy của Yến, khó khăn lớn nhất đó là những đối tượng trong đường dây này hầu hết lại là người tình của “người đẹp” Trần Kim Yến.

Do đó đối với ban chuyên án lựa chọn mắt xích nào để tháo gỡ là điều không dễ dàng, vì những người tình khi sa lưới đều nhất mực bảo vệ Yến đến cùng.

Ngoài ra, khó khăn nữa là tại những căn hộ mà Yến dùng làm kho hàng và ẩn náu, Yến lắp đặt hệ thống cửa nhiều lớp mở bằng thẻ từ, cho gắn hệ thống camera có tầm quét 50m để theo dõi mọi động tĩnh xung quanh.

Trong quá trình buôn ma túy, Yến hầu như không lộ diện để giao dịch. Yến sử dụng hơn chục điện thoại di động, mỗi số là dùng để liên lạc với từng đại lý cấp 1, và từng người tình để phân bổ công việc.

Hiện Công an đang củng cố hồ sơ, sớm đưa có đối tượng ra xử lý nghiêm minh trước pháp luật./.
Thành Chung (TTXVN/Vietnam+)