Khối u xơ nặng 4kg. (Ảnh: Thanh Sang/TTXVN)

Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Cần Thơ Nguyễn Hữu Dự cho biết các bác sỹ của bệnh viện vừa tiến hành phẫu thuật, bóc tách thành công khối u xơ nặng 4kg cho một nữ bệnh nhân.

Bệnh nhân là P.T.L, 31 tuổi, ngụ huyện Phong Điền, Cần Thơ. Trước đó, ngày 8/9, Khoa Phụ của Bệnh viện tiếp nhận chị L nhập viện điều trị trong trạng thái hoang mang vì bụng bệnh nhân to như phụ nữ mang thai 20 tuần tuổi, mặc dù bệnh nhân chưa lập gia đình.

Sau khi khám, hội chẩn, các bác sỹ kết luận chị L có khối u xơ vùng tử cung rất to. Nếu không được tiến hành phẫu thuật kịp thời, bệnh nhân khó bảo tồn khả năng sinh sản.

Ngay lập tức, êkíp phẫu thuật tại Khoa Phụ đã tiến hành mổ bóc tách hoàn toàn khối u xơ và bảo tồn tử cung cho bệnh nhân L.

Sau 2 giờ phẫu thuật, các bác sỹ đã bóc tách hoàn toàn khối u xơ có kích thước khá lớn 16x12cm, khối lượng gần 4kg và bảo tồn tử cung cho bệnh nhân L.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân L đã được chuyển 2 khối hồng cầu do tình trạng thiếu máu trước đó. Hiện tình trạng bệnh nhân đã ổn định, có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Bác sỹ Trịnh Hoài Ngọc, Phó Trưởng khoa Phụ, Bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ cho biết u xơ tử cung là căn bệnh thường gặp ở nữ giới trong độ tuổi sinh sản, chiếm từ 18-20% phụ nữ trong độ tuổi từ 18-55.

Theo bác sỹ Ngọc, mặc dù u xơ tử cung là những khối u lành tính nhưng nhiều bệnh nhân không có thói quen khám phụ khoa định kỳ nên thường phát hiện bị u xơ muộn, khó điều trị và có thể gây các biến chứng như khó thụ thai, dễ bị sảy thai, sinh non hay sinh con nhẹ ký...

Khối u to, chèn ép các cơ quan lân cận, có thể gây triệu chứng như đau bụng dưới... gây ảnh hưởng tới đời sống, sinh hoạt của người bệnh do những cơn đau nhức hành hạ./.