Ảnh minh họa. (Nguồn: CNBC)

Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) mới đây đã bày tỏ quan ngại rằng các nhà hoạch định chính sách và các chính trị gia ở cả Anh và Liên minh châu Âu (EU) vẫn chưa nỗ lực hết sức để ngăn chặn những nguy cơ tiềm tàng đe dọa các thị trường phái sinh sau khi Anh rời khỏi liên minh, ngay cả khi hai bên đạt được thỏa thuận cho giai đoạn chuyển tiếp.

Lời cảnh báo trên được đưa ra một tuần trước khi diễn ra Hội nghị thượng đỉnh EU ở Brussels (Bỉ) mà Chính phủ Anh tin rằng Anh và EU sẽ đạt được sự nhất trí chung về chi tiết thỏa thuận giai đoạn chuyển tiếp sau khi Anh rời đi vào tháng 3/2019.

Trong thông báo ra ngày 16/3, Ủy ban Chính sách tài chính (FPC) thuộc BoE đã chỉ ra một loạt nguy cơ tiềm ẩn đe dọa sự ổn định tài chính của Anh, trong đó có sự phụ thuộc ngày càng lớn của Anh vào sự “tốt bụng của những người lạ”, ám chỉ nguồn vốn nước ngoài mà nước này đang dựa vào để bù đắp thâm hụt tài chính hiện nay.

[Bộ trưởng Tài chính Anh kêu gọi Brexit "mềm" để bảo vệ nền kinh tế]

Liên quan đến vấn đề Brexit, BoE đặc biệt quan ngại về việc thực hiện các hợp đồng phái sinh phi tập trung sau khi Anh chia tay EU, khiến cho các hợp đồng với giá trị danh nghĩa khoảng 26.000 tỷ bảng đứng trước nhiều rủi ro.

Trong khi phía Anh đánh tiếng rằng nếu cần, họ sẽ đưa ra dự luật để tạo điều kiện cho các đối tác châu Âu thực hiện các hợp đồng với Anh sau Brexit thì các nhà chức trách EU cho đến nay vẫn chưa đưa ra được thỏa thuận đáp trả nào. FPC nhấn mạnh mặc dù phía Anh đã đạt được nhiều tiến triển trong việc giảm thiểu nguy cơ làm gián đoạn các giao dịch tài chính, song những nguy cơ tiềm ẩn vẫn tồn tại, đặc biệt là trong những lĩnh vực cần có sự hành động của cả Anh và EU.

Bên cạnh những cảnh báo về những rủi ro bắt nguồn từ thị trường trái phiếu công ty, BoE cũng lưu ý rằng việc các ngân hàng nước này chấp nhận rủi ro ngày càng tăng để cung cấp các khoản cho vay thế chấp và các khoản vay thương mại có thể khiến cho hệ thống tài chính trở nên bất ổn nếu vấn đề này không được kiểm soát.

BoE đang tính đến khả năng nâng tỷ lệ dự trữ tài chính sau khi kết quả khảo sát của ngân hàng này cho thấy gần 1/5 số khoản cho vay thế chấp được cung cấp cho những đối tượng khách hàng có năng lực chỉ vừa đủ để đáp ứng quy định về cho vay mà BoE đã ban hành.

Theo quy định này, được áp dụng cách đây 4 năm nhằm hạ nhiệt thị trường nhà đất, số tiền vay mượn không được vượt quá mức 4,5% thu nhập của các khách hàng./.