BoE ha du bao tang truong kinh te Anh, giu nguyen lai suat o muc 0,75% hinh anh 1Trụ sở Ngân hàng Trung ương Anh ở London. (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) ngày 1/8 đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế nước này xuống 1,3% trong năm 2019 và 2020 từ mức 1,5% và 1,6% đưa ra trước đó, song giữ lãi suất chủ chốt không đổi ở mức 0,75%.

Trong dự báo hàng quý được công bố cùng quyết định lãi suất, BoE cho biết tăng trưởng kinh tế quý 2 của Anh dự kiến sẽ chững lại và thấp hơn mức 0,5% trong ba tháng đầu năm.

BoE cho hay nguyên nhân là do các công ty giảm bớt các biện pháp dự phòng đã thực hiện trước thời hạn Brexit ban đầu là vào ngày 29/3, cũng như khả năng xảy ra Brexit không thỏa thuận và những lo ngại về cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

[Kinh tế Anh có thể đã rơi vào suy thoái và "rất dễ tổn thương"]

BoE cảnh báo việc Brexit không thỏa thuận sẽ khiến tăng trưởng kinh tế đất nước chậm lại, lạm phát tăng và đồng bảng Anh mất giá so với đồng USD.

Đồng bảng Anh đã giảm mạnh trong những ngày gần đây xuống mức thấp của 28 tháng, giao dịch ở mức 1,21 USD/bảng trong bối cảnh tân Thủ tướng Anh Boris Johnson đã làm tình hình trở nên căng thẳng hơn khi nói rằng Anh sẽ rời EU vào ngày 31/10 tới ngay cả khi không đạt được thỏa thuận "ly hôn" chính thức với Brussels.

Hầu hết các chuyên gia kinh tế cũng nhận định Brexit không thỏa thuận sẽ đẩy kinh tế Anh rơi vào suy thoái trong bối cảnh các doanh nghiệp nước này phải vật lộn đối phó với việc hàng hóa sẽ bị áp thuế bổ sung.

BoE trước đó cũng đã cảnh báo trường hợp tồi tệ nhất có thể phải chứng kiến đó là kinh tế Anh giảm khoảng 8% chỉ vài tháng sau Brexit, dù cho London cho biết đã có sự chuẩn bị tốt hơn cho tình huống như vậy./.

Minh Hằng (TTXVN/Vietnam+)