Boeing bao lo do van de voi may bay 787 va tau vu tru Starliner hinh anh 1Biểu tượng Boeing tại nhà máy của hãng ở Renton, Washington (Mỹ). (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Những rắc rối với dòng máy bay Boeing 787 và việc Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) hoãn chuyến bay thử nghiệm tàu Starliner đã đè nặng lên kết quả kinh doanh quý 3 vừa qua của hãng chế tạo máy bay Boeing (Mỹ).

Sau khi kinh doanh có lãi trong quý 2 năm nay sau sáu quý lỗ liên tiếp trước đó, Boeing ngày 27/10 cho biết đã ghi nhận khoản lỗ 109 triệu USD trong quý 3, chủ yếu do những chi phí liên quan đến các vấn đề với máy bay 787 và chi phí một lần liên quan đến chuyến bay thử nghiệm tàu vũ trụ CST-100 Starliner bị trì hoãn.

Boeing cho biết, các chi phí mới liên quan đến máy bay 787 Dreamliner đã lên đến 1 tỷ USD, trong đó có 183 triệu USD phát sinh trong quý 3 năm 2021. Boeing đã ngừng giao máy bay này hồi tháng Năm sau một loạt các vấn đề.

[Boeing đặt mục tiêu bay thử tàu vũ trụ Starliner vào nửa đầu 2022]

Trước đó trong tháng này, Boeing cho biết sẽ xem xét lại các máy bay 787 chưa giao sau khi được một nhà cung cấp thông báo rằng một số phụ tùng bị lỗi sản xuất. Boeing hiện chỉ sản xuất hai chiếc 787 mỗi tháng.

Ngoài ra, khoản chi phí một lần lên đến 185 triệu USD liên quan đến việc chuyến bay thử nghiệm tàu vũ trụ Starliner bị hoãn lại cũng ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả kinh doanh quý vừa qua của Boeing.

Đây là những “cơn gió ngược” gần đây nhất đối với Boeing, sau khi hãng này đã phải chịu "cú sốc kép" từ sự suy yếu của ngành hàng không do đại dịch COVID-19 và tác động từ việc máy bay 737 MAX bị cấm bay trong thời gian dài.

Trong quý 3 năm 2021, doanh thu của Boeing tăng 8% lên 15,3 tỷ USD, nhờ việc máy bay 737 MAX được cho phép hoạt động trở lại./.

Khánh Ly (TTXVN/Vietnam+)