(Nguồn: Tehrantimes.com)

Hãng chế tạo máy bay Boeing của Mỹ đang nghiên cứu nhu cầu máy bay chở khách của các hãng hàng không Iran, nhằm gia nhập thị trường đầy tiềm năng này một khi hãng được Chính phủ Mỹ cho phép.

Báo Tehrantimes (Iran) cho biết Boeing đang theo đuổi tiến trình cấp phép của Chính phủ Mỹ để được tiếp cận thị trường hàng không Iran.

Theo đại diện của Boeing, hãng đã nộp đơn và nhận được giấy phép của Chính phủ Mỹ để đánh giá nhu cầu máy bay chở khách của các hãng hàng không Iran. Điều này có nghĩa là Boeing được phép tiến hành dàn xếp và đàm phán hợp đồng với các hãng hàng không Iran được Chính phủ Mỹ chấp thuận, qua đó có thể đánh giá các nhu cầu thực tế về số lượng máy bay.

Đại diện trên nhấn mạnh: "Đối thủ châu Âu của chúng tôi là Airbus đang thúc đẩy các hợp đồng tại thi trường Iran, trong khi Canada mới đây thông báo sẽ cho phép tập đoàn Bombardier tiếp cận thị trường hàng không ở quốc gia Trung Đông này. Do đó, chúng tôi sẽ tiếp tục chờ hướng dẫn của Chính phủ Mỹ liên quan đến hoạt động kinh doanh với Iran."

Hãng hàng không quốc gia Iran Air của Iran mới đây cũng xác nhận đang trong quá trình đàm phán một "thỏa thuận mua bán máy bay lịch sử" với tập đoàn Boeing.

Iran đã ký một thỏa thuận khổng lồ mua 118 máy bay có tổng trị giá 27 tỷ USD với hãng Airbus. Thỏa thuận được các bên ký kết nhân chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống Iran Hassan Rouhani tới Pháp hồi tháng 1 vừa qua.

Ngay sau khi các lệnh trừng phạt của phương Tây nhằm vào Iran được dỡ bỏ hồi giữa tháng 1/2016, quốc gia Hồi giáo này thông báo trong một thập kỷ tới cần mua khoảng 400 máy bay mới để hiện đại hóa phi đội máy bay lạc hậu hiện nay./.