Tập đoàn chế tạo máy bay Boeing Co. của Mỹ ngày 21/10 thông báo hãng đã thua lỗ 1,6 tỷ USD trong quý III, do chi phí cho hai chương trình sản xuất máy bay mới đang gặp rắc rối.

Boeing Co. - hãng sản xuất máy bay thương mại lớn thứ hai trên thế giới sau đối thủ châu Âu Airbus - đang gặp nhiều khó khăn trong nỗ lực cho ra mắt máy bay thế hệ mới Beoing 787 và cải tiến phiên bản máy bay cổ điển Boeing 747.

Sự chậm trễ trong quá trình sản xuất, thiếu phụ tùng... đã khiến Boeing mất thêm hàng tỷ USD do những chi phí phát sinh về thiết kế bổ sung hay các chi phí sản xuất.

Những khó khăn đó đã buộc Boeing phải hạ dự báo lợi nhuận năm 2009 từ mức 4,7-5 USD/cổ phiếu xuống còn 1,35-1,55 USD/cổ phiếu. Thua lỗ của Boeing trong quý III cũng tăng lên 2,23 USD/cổ phiếu.

Doanh số bán từ bộ phận quốc phòng của Boeing tăng 3%. Bộ phận này chiếm khoảng một nửa tổng doanh thu của hãng. Doanh số bán máy bay thương mại tăng 13%. Hiện các nhà đầu tư vẫn tập trung vào những loại máy bay mới đang bị chậm trễ của Boeing.

Đầu tháng 10, Boeing nói rằng việc sản xuất phiên bản mới loại máy bay 747 bị đình hoãn do doanh thu bán suy giảm và những thay đổi trong thiết kế.

Việc sản xuất siêu máy bay Boeing 787 cũng đang gặp nhiều khó khăn. Hiện nay, một số hãng hàng không đã buộc phải hủy hoặc hoãn các kế hoạch mua các loại máy bay mới.

Boeing đã phải cắt giảm chi phí và thông báo kế hoạch sa thải hàng nghìn việc làm và thu hẹp phạm vi sản xuất đối với một số loại máy bay.

Trong quý III vừa qua, giá trị đơn đặt hàng của Boeing giảm 2%, xuống còn 320 tỷ USD, do nhu cầu toàn cầu giảm mạnh đối với các loại máy bay thương mại cũng như các sản phẩm liên quan đến quốc phòng.

Trong khi làm cách nào để đối phó với tác động của sự suy thoái toàn cầu và phục hồi tăng trưởng trong tương lai đang là bài toán đau đầu đối với Boeing, một số tập đoàn khác của Mỹ đã bắt đầu phục hồi.

Tập đoàn ngân hàng Wells Fargo ngày 21/10 cho biết lợi nhuận trong quý III đã đạt mức kỷ lục 3,2 tỷ USD, tăng 98% so với cùng kỳ năm trước. Doanh thu của Wells Fargo tăng gấp đôi lên tới 22,5 tỷ USD, một phần nhờ vào thương vụ mua lại đối thủ Wachovia.

Cũng trong ngày 21/10, tập đoàn ngân hàng khác là Morgan Stanley cũng thông báo đạt lợi nhuận 757 triệu USD trong quý này./.

(TTXVN/Vietnam+)