Boeing thua nhan sai sot trong viec phoi hop voi co quan quan ly hinh anh 1Trụ sở Boeing tại Chicago, Mỹ, ngày 13/3/2019. (Ảnh: THX/ TTXVN)

Ngày 29/5, trả lời phỏng vấn kênh CBS News, Giám đốc điều hành Boeing, ông Dennis Muilenburg, thừa nhận tập đoàn này rõ ràng đã "thất bại" trong việc giải quyết sự cố đối với dòng máy bay 737 MAX cũng như không có sự phối hợp tốt với các cơ quan quản lý.

Đây là lần đầu tiên ông Muilenburg trả lời phỏng vấn báo giới kể từ khi nhiều nước và hãng hàng không trên thế giới quyết định đình chỉ bay đối với 737 MAX giữa tháng 3 vừa qua, sau khi xảy ra 2 vụ tai nạn ở Ethiopia và Indonesia chỉ trong vòng 5 tháng khiến 346 người thiệt mạng.

Cuộc phỏng vấn được thực hiện sau khi Tổng Giám đốc Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế (IATA) Alexandre de Juniac cho biết dòng máy bay 737 MAX của Boeing có thể bị đình chỉ hoạt động ít nhất đến giữa hoặc cuối tháng 8 tới.

[Thời điểm Boeing 737 MAX được bay trở lại vẫn còn để ngỏ]

Phóng viên CBS đã hỏi ông Muilenburg về việc Boeing trong hơn 1 năm qua đã không báo cáo với Cơ quan Hàng không liên bang Mỹ (FAA) rằng hãng này đã vô hiệu hóa một thiết bị được thiết kế nhằm cảnh báo cho phi hành đoàn về những bất thường của các cảm biến góc tấn của máy bay.

Các cảm biến này cung cấp dữ liệu cho Hệ thống tăng cường tính năng điều khiển bay (MCAS), còn gọi là hệ thống lái tự động trong trường hợp nguy hiểm, vốn được cho là nguyên nhân gây ra các vụ tai nạn thảm khốc của hãng hàng không Lion Air của Indonesia và Ethiopian Airlines của Ethiopia.

FAA đã không được báo cáo về việc này cho đến khi xảy ra vụ tai nạn của Lion Air, 13 tháng sau khi Boeing lần đầu tiên phát hiện vụ việc.

Ông Muilenburg, người trước đây luôn bác bỏ những đồn đoán rằng có lỗi trong thiết kế của dòng máy bay 737 MAX, đã thừa nhận có sai sót trong việc lắp đặt hệ thống hiển thị cảnh báo cảm biến góc tấn, và đáng lẽ Boeing phải báo cáo với giới chức quản lý nhưng hãng đã không làm vậy.

Tuy nhiên, ông vẫn nói rằng ông tin tưởng sự an toàn của dòng máy bay 737 MAX và "sẽ không ngần ngại" đưa gia đình mình đi trên những chuyến bay sử dụng máy bay này.

Trước đó một ngày, tại một hội nghị các nhà đầu tư ở thành phố New York, ông Muilenburg cho biết Boeing sẽ đưa ra các phương án bồi thường phù hợp cho các hãng hàng không bị ảnh hưởng từ việc đình chỉ dòng máy bay 737 MAX dựa trên mong muốn của khách hàng.

Các hãng hàng không có thể nhận bồi thường dưới hình thức là các dịch vụ thay vì tiền mặt, chẳng hạn như Boeing sẽ ngừng các kế hoạch chuyển giao máy bay 737 MAX, đề xuất tăng cường các chương trình đào tạo hoặc một số dịch vụ khác.

Hãng cũng sẽ bồi thường bằng tiền mặt đối với một số trường hợp./.

Thùy An (TTXVN/Vietnam+)