Nguyễn Thị Ánh Viên trong phần thi bơi 200m hỗn hợp nữ tại Olympic Rio ngày 8/8. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Trong ngày thi đấu chính thức thứ ba của Đại hội thể thao thế giới Olympic 2016 - ngày 8/8 (giờ Brazil), đoàn thể thao Việt Nam tham dự 3 nội dung: bơi 200m hỗn hợp cá nhân nữ, kiếm chém nữ và rowing chèo đôi hạng nhẹ nữ.

Tại Cung thể thao dưới nước, kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên thi đấu ở lượt bơi thứ 3, đường bơi số 7.

Trong số các đối thủ của Ánh Viên ở cùng lượt bơi, ở đường bơi số 6 là Ye Shiwen của Trung Quốc, người đã giành Huy chương Vàng ở nội dung này tại Olympic London 2012.

Có thành tích 2 phút 12 giây 33 ở vòng sơ loại giành vé dự Olympic Rio - đạt chuẩn A, nhưng Ánh Viên chỉ về đích ở vị trí thứ 7/8 ở lượt bơi này với thời gian 2 phút 16 giây 20.

Cô đứng thứ 33/39 vận động viên thi đấu ở vòng loại, không nằm trong số 16 người được đi tiếp.

Thành tích này của Ánh Viên kém cả kỷ lục SEA Games 28 của cô là 2 phút 13 giây 53.

Trong khi tại FINA Swimming World Cup 2015, Ánh Viên đã giành Huy chương Đồng cũng ở nội dung này với thành tích 2 phút 10 giây 15.

Ở nội dung thi đấu thứ hai của đoàn Việt Nam, kiếm thủ Nguyễn Thị Lệ Dung cũng đã phải dừng bước ở vòng 1/16 nội dung kiếm chém. Trước đối thủ quá mạnh là đương kim vô địch Olympic Kim Jiyeon người Hàn Quốc, Lệ Dung đã để thua với tỷ số cách biệt 3-15.

Trên thực tế, thất bại của vận động viên 32 tuổi là điều được dự báo trước.

"Nữ hoàng kiếm chém" của chúng ta phải đối đầu với những đối thủ quá vượt trội ở ngay lần đầu bước ra đấu trường Olympic, mặc dù cô là vận động viên kỳ cựu của đội tuyển đấu kiếm Việt Nam và từng giành 9 Huy chương vàng SEA Games.

Trong khi đó, tại vòng loại rowing nội dung chèo đôi hạng nhẹ nữ, với thời gian hoàn thành cuộc đua là 7:29.91, Hồ Thị Lý và Tạ Thanh Huyền chỉ xếp hạng 19/20 và đủ điều kiện đi tiếp.

Kết thúc ngày thi đấu thứ ba, Mỹ tiếp tục dẫn đầu toàn đoàn với tổng cộng 19 huy chương - trong đó có: 5 Huy chương Vàng, 7 Huy chương Bạc và 7 Huy chương Đồng.

Cạnh tranh ngôi vị số 1 với Mỹ là đoàn thể thao Trung Quốc với 13 huy chương - 5 Huy chương Vàng, 3 Huy chương Bạc và 5 Huy chương Đồng. Đoàn Australia duy trì vị trí thứ ba trên bảng tổng sắp với tổng cộng 7 huy chương - 4 Huy chương Vàng và 3 Huy chương Đồng.

Đoàn Việt Nam hiện đứng thứ 15, với tấm Huy chương Vàng lịch sử của xạ thủ Hoàng Xuân Vinh./.