Ảnh minh họa. (Nguồn: businesstimes.com.sg)

Trong những phương án nhằm can thiệp vào thị trường, trong thời gian tới, Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) Haruhiko Kuroda cho biết BoJ sẽ mua thêm các quỹ ETF, trái phiếu Chính phủ Nhật Bản (JGB) và quỹ tín thác đầu tư vào bất động sản. 

Tính đến tháng 9/2015, BoJ đã sở hữu khoảng 7.800 tỷ yen (71,6 tỷ USD) trong quỹ ETF, tương đương gần 50% quy mô của thị trường nước này.

Tuy nhiên, theo ông Kuroda, đây vẫn chưa phải là một con số đủ lớn, và trong thời gian tới, BoJ sẽ tiếp tục mua bổ sung thêm loại chứng chỉ quỹ này “nhiều nhất có thể”, trong chương trình mua tài sản khổng lồ để ngăn chặn nguy cơ đà hồi phục của nền kinh tế bị ảnh hưởng tiêu cực từ những “cơn gió ngược” bên ngoài.

Số liệu kinh tế mới nhất cho thấy thặng dư thương mại của Nhật Bản trong tháng Ba đạt 755 tỷ yen (tương đương 6,9 tỷ USD), tăng hơn 3 lần so với cùng kỳ năm trước, chủ yếu nhờ giá dầu giảm. Tổng kim ngạch xuất khẩu của Nhật Bản trong tháng Ba giảm gần 7%, trong khi nhập khẩu giảm khoảng 15% so với cách đây một năm.

Theo chuyên gia Marcel Thieliant thuộc Trung tâm Nghiên cứu Capital Economics, xuất khẩu sụt giảm sẽ làm giảm lợi nhuận của doanh nghiệp, dẫn tới hạn chế khả năng mở rộng sản xuất cũng như tăng lương cho nhân viên.

Số liệu trên là bức tranh mới nhất về nền kinh tế lớn thứ ba trên thế giới vốn suy thoái trong quý 4/2015 và có thể tiếp tục đà này trong 3 tháng đầu năm nay./.