Điện thoại Galaxy Note 7 trưng bày tại cửa hàng ở thủ đô Seoul ngày 12/9 vừa qua. (Ảnh: EPA/TTXVN)

Ngày 13/10, Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BOK) đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2017 từ 2,9% xuống 2,8% do những lo ngại về những nhân tố bất ổn trong và ngoài nước, cũng như quyết định của hãng điện tử Samsung về việc ngưng sản xuất dòng điện thoại thông minh Galaxy Note 7.

Trả lời họp báo, Thống đốc BOK Lee Ju-yeol cho biết sau một phiên họp định kỳ, BOK đã quyết định giảm 0,1% dự báo tăng trưởng kinh tế so với nhận định đưa ra cách đây 3 tháng. Như vậy, dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2017 đã liên tiếp giảm từ 3,2% trong tháng Một xuống 3% trong tháng 4 và 2,9% trong tháng Bảy vừa qua.

Trong khi đó, dự báo tăng trưởng kinh tế trong năm nay vẫn giữ nguyên ở mức 2,7%. BOK cũng dự đoán giá tiêu dùng sẽ tăng 1% trong năm nay và 1,9% vào năm tới.

Kinh tế Hàn Quốc đã tăng trưởng ở mức 3,3% trong năm 2014 trước khi giảm mạnh xuống mức tăng 2,6% vào năm 2015.

Thống đốc Lee Ju-yeol nêu rõ việc điều chỉnh dự báo nhằm phản ánh các vấn đề cơ cấu trong dài hạn và những nguy cơ ngắn hạn mà kinh tế Hàn Quốc đang đối mặt.

Theo ông, những nguy cơ chính đến từ bên ngoài bao gồm ảnh hưởng từ sự kiện Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (hay còn gọi là Brexit) hay việc Mỹ dự kiến tăng lãi suất.

Việc Mỹ dự định tăng lãi suất sẽ tạo áp lực lên BOK, sau khi ngân hàng này hạ lãi suất xuống mức thấp kỷ lục 1,25% vào tháng Sáu vừa quan. Hiện BOK vẫn duy trì mức lãi suất này trong suốt 4 tháng qua.

Trong khi đó, các tập đoàn công nghiệp đóng tàu và vận tải biển vẫn đang được chính phủ tiến hành tái cơ cấu sau khi Tập đoàn Công nghiệp nặng Hyundai, Tập đoàn Công nghiệp nặng Samsung và Tập đoàn Cơ khí hàng hải và đóng tàu Daewoo cam kết giảm 30% số nhân công và 20% dư thừa công suất vào cuối năm 2018.

Ông Lee Ju-yeol nhấn mạnh con số dự báo trên cũng cho thấy những ảnh hưởng từ việc Samsung ngừng sản xuất Galaxy Note 7. Samsung đã quyết định thu hồi và ngưng sản xuất mẫu điện thoại thông minh mới nhất này sau khi xảy ra sự cố cháy nổ pin trên toàn cầu.

Thiệt hại ước tính rất nặng nề đã khiến Samsung phải giảm 33,3% dự báo lợi nhuận kinh doanh trong quý 3 vừa qua. Thậm chí, sự cố này cũng được cho là ảnh hưởng đến đà phục hồi của nền kinh tế Hàn Quốc ít nhất là đến cuối năm nay.

Cùng ngày, Samsung đã bắt đầu chương trình hoàn tiền và đổi điện thoại cho những khách hàng mua Galaxy Note 7 tại Hàn Quốc.

Theo đó, khách hàng Hàn Quốc có thể lựa chọn hoàn lại toàn bộ tiền hoặc đổi Galaxy Note 7 với các thiết bị khác, bao gồm iPhone 7, G5 và V20 của LG, hoặc Galaxy S7, S7 Edge và Galaxy Note 5 của Samsung.

Trong một tuyên bố, Samsung khẳng định sẽ tặng các phần quà trị giá 100.000 won (89 USD) bao gồm một phiếu quà tặng 30.000 won (khoảng 26,7 USD) và hỗ trợ 70.000 won (khoảng 62,3 USD) cho sạc điện thoại nếu những khách hàng sở hữu Galaxy Note 7 đổi điện thoại này với các sản phẩm của Samsung.

Người dùng Galaxy Note 7 vẫn nhận được phiếu quà tặng 30.000 won nếu đổi điện thoại của họ với các sản phẩm khác như iPhone 7 hoặc G5.

Tuy nhiên, nếu khách hàng muốn nhận toàn bộ quà tặng trị giá 100.000 won từ Samsung, họ sẽ phải đổi điện thoại lấy các sản phẩm của Samsung đến hết ngày 30/11 tới.

Chương trình hoàn tiền và đổi trả Note 7 sẽ kéo dài đến cuối năm nay và sẽ có sự khác biệt tại mỗi quốc gia./.