Boko Haram lan dau tien tan cong ben trong Cong hoa Chad hinh anh 1Boko Haram ở Nigeria đã tăng cường các cuộc tấn công chống lại các nước láng giềng trong những tuần gần đây. (Nguồn: AFP)

Nguồn tin an ninh cho biết ngày 13/2, các tay súng thuộc nhóm Hồi giáo cực đoan Boko Haram ở Nigeria đã tiến hành vụ tấn công đầu tiên bên trong lãnh thổ Cộng hòa Chad, làm ít nhất 5 người thiệt mạng.

Người phát ngôn quân đội Cộng hòa Chad Azem Bermandoa Agouna đã xác nhận vụ tấn công xảy ra tại làng Ngouboua nằm bên bờ Hồ Chad, đối diện thị trấn Baga của Nigeria ở bên kia hồ.

Vụ tấn công xảy ra vào khoảng 3 giờ sáng (giờ địa phương), hàng chục tay súng đi trên 3 chiếc thuyền từ Baga vượt qua Hồ Chad, nã súng vào mọi thứ trên đường di chuyển và đốt cháy nhiều ngôi nhà.

Trong số người thiệt mạng có 1 binh sỹ. Quân đội Chad đã đẩy lùi cuộc tấn công, tiến hành không kích phá hủy thuyền của các tay súng.

Cùng ngày, giới chức địa phương ở Nigeria cho biết ít nhất 21 người đã thiệt mạng trong 2 cuộc tấn công riêng rẽ của Boko Haram vào các ngôi làng gần thành phố Maiduguri, Đông Bắc Nigeria.

Trong khi đó, Đài phát thanh tư nhân Anfani của Niger ngày 12/2 đưa tin các lực lượng an ninh Nigeria đã bắt giữ Kaka Bounou, đối tượng bị tình nghi chủ mưu thực hiện các vụ tấn công của nhánh Boko Haram tại khu vực Diffa của Niger, gần biên giới Nigeria.

Theo đài trên, Kaka Bounou là một doanh nhân ở Diffa, mang hàm đại úy trong hàng ngũ Boko Haram, đứng sau tất cả các vụ tấn công của nhóm này tại Diffa.

Boko Haram đã trở thành mối đe dọa an ninh lớn nhất đối với Nigeria từ năm 2009 khi nhóm này nổi dậy đòi thành lập một nhà nước Hồi giáo ở miền Bắc quốc gia đông dân nhất châu Phi này.

Sự trỗi dậy của Boko Haram còn ảnh hưởng trực tiếp đến 3 nước láng giềng của Nigeria là Cameroon, Chad và Niger. Bạo lực liên quan tới Boko Haram đã cướp đi sinh mạng của hơn 13.000 người và khiến hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa./.

(TTXVN/Vietanm+)