Boko Haram mo cuoc tan cong lon vao Dong Bac Niger, 14 nguoi chet hinh anh 1Binh sỹ Nigeria tuần tra tại Maiduguri, Đông Bắc Nigeria. (Ảnh: AFP/TTXVN)

 Tối 7/6, phiến quân Boko Haram đã mở cuộc tấn công lớn nhất trong 18 tháng nhằm vào thành phố Maiduguri, thủ phủ bang Borno, Đông Bắc Nigeria, đúng đêm Tổng thống tạm quyền Nigeria Yemi Osinbajo đến thăm người tị nạn tại khu vực này.

Vụ việc đã khiến 14 người thiệt mạng và 24 người bị thương trước khi binh sỹ chính phủ đẩy lui được phiến quân.

Cảnh sát trưởng bang Borno, Damian Chukwu cho biết các tay súng đã tấn công khu vực ngoại ô thành phố bằng súng phòng không và đánh bom liều chết.

Các nhân chứng khẳng định các vụ nổ và đấu súng đã kéo dài trong ít nhất 45 phút tại khu vực ngoại ô Đông Nam và Tây Nam thành phố Maiduguri.

Một số tòa nhà bị phóng hỏa song quân đội đã đánh bật được các tay súng sau một giờ giao tranh.

Maiduguri là tâm điểm của cuộc chiến chống phiến quân Boko Haram kéo dài suốt 8 năm qua.

Sau vụ việc, ông Osinbajo vẫn tiếp tục chuyến thăm như kế hoạch, triển khai hỗ trợ lương thực cho người dân phải di dời do cuộc nổi dậy của Boko Haram.

Nhóm phiến quân Boko Haram tiến hành hoạt động vũ trang tại Nigeria từ năm 2009 nhằm thành lập một nhà nước Hồi giáo.

Ít nhất 20.000 người đã thiệt mạng, hàng nghìn người bị bắt cóc và hơn 2,6 triệu người bị mất nhà ở trong các vụ tấn công của nhóm cực đoan này tại Nigeria và các nước láng giềng Cameroon, Niger và Chad./.

(TTXVN/Vietnam+)