Ngày 15/12, phiến quân Boko Haram đã lên tiếng nhận là thủ phạm bắt cóc hàng trăm học sinh trung học ở bang Katsina, Tây Bắc Nigeria.

Trong tin nhắn thoại, một thủ lĩnh của Boko Haram tuyên bố: "Tôi là Abubakar Shekau và những người anh em của chúng tôi đã đứng sau vụ bắt cóc tại Katsina".

Hiện, Chính phủ Nigeria đang nỗ lực thương lượng với những đối tượng bắt cóc 333 học sinh tại trường trung học Khoa học Chính phủ tại Kankara, bang Katsina, tối 11/12.

Thống đốc bang Katsina, ông Aminu Masari, ngày 14/12 cho biết nhà chức trách đang cố gắng bảo vệ con tin nên không thông báo chi tiết nội dung đàm phán giữa chính phủ và các đối tượng bắt cóc.

[Nigeria đàm phán với nhóm bắt cóc nhằm giải cứu hàng trăm học sinh]

Tuy nhiên, theo lực lượng an ninh, các đối tượng bắt cóc có thể đã đưa ra yêu cầu tiền chuộc với chính phủ.

Trước đó, Thống đốc Masari cho biết trường trung học Khoa học Chính phủ có 839 học sinh, trong đó 333 em mất tích.

Tuy nhiên, hiện chưa rõ bao nhiêu em bị bắt cóc và bao nhiêu em có thể đã trốn thoát. Một học sinh đã trốn thoát khỏi những kẻ bắt cóc và trở về nhà cho biết có tổng cộng 520 người bị bắt cóc từ trường.

Sau vụ việc trên, tất cả các trường phổ thông ở bang Katsina đã phải đóng cửa.

Bắt cóc đòi tiền chuộc là hiện tượng thường xuyên xảy ra tại Nigeria, trong đó các trường học ở khu vực bang Katsina trở thành mục tiêu của những đối tượng cướp có vũ trang.

Hồi năm 2014, Boko Haram cũng đã nhận tiến hành vụ bắt cóc hàng trăm nữ sinh ở thị trấn Chibok thuộc bang Borno, vùng Đông Bắc Nigeria./.

 
Phan An (TTXVN/Vietnam+)