Hiện trường một vụ đánh bom liều chết ở Bama, Nigeria. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Số người thiệt mạng trong các vụ tấn công của lực lượng Hồi giáo cực đoan Boko Haram tại hai nước Nigeria và Cameroon đã tăng đáng kể, lên tới 400 người kể từ hồi tháng Tư vừa qua.

Ngày 5/9, Tổ chức Ân xá quốc tế công bố báo cáo cho biết trong khoảng thời gian từ tháng 5-8/2017, số dân thường bị cướp đi sinh mạng trong các vụ tấn công của Boko Haram đã tăng gấp 7 lần so với khoảng thời gian bốn tháng trước đó, trong đó riêng tháng Tám có 100 người thiệt mạng.

Hình thức tấn công phổ biến nhất của Boko Haram hiện nay là sử dụng bé gái và phụ nữ trẻ làm "người vận chuyển thuốc nổ" nhằm vào các trạm kiểm soát an ninh, cũng như các mục tiêu dân sự như đền thờ, khu chợ hay bến xe buýt..., với mục tiêu gây sát thương ở mức tối đa.

[Quân đội Nigeria tiêu diệt nhiều chỉ huy cấp cao của Boko Haram]


Trước thực trạng này, Tổ chức Ân xá quốc tế đã kêu gọi Chính phủ Nigeria, Cameroon cùng nhiều quốc gia khác trên thế giới nhanh chóng có những biện pháp hiệu quả để hỗ trợ và bảo vệ người dân, đẩy lùi khủng bố.

Lực lượng Boko Haram, có quan hệ với tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, đã tiến hành các hoạt động vũ trang cách đây tám năm nhằm thành lập một Nhà nước Hồi giáo ở Nigeria và các nước láng giềng như Niger, Cameroon và Cộng hòa Chad.

Các vụ bạo lực liên quan tới lực lượng này đã làm hơn 20.000 người thiệt mạng, buộc ít nhất 2,6 triệu người khác phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn và đẩy hơn 5 triệu người vào nguy cơ chết đói.

Ngoài các vụ tấn công gây thương vong, Boko Haram còn bắt cóc hàng nghìn phụ nữ và trẻ em, trong đó phải kể đến vụ bắt cóc hơn 200 nữ sinh từ thị trấn Chibok, bang Borno năm 2014, gây rúng động dư luận thế giới./.