Boko Haram sat hai nhieu dan thuong o Nigeria va Cameroon hinh anh 1Phiến quân Boko Haram. (Nguồn: AFP)

Ngày 16/1, các lực lượng vũ trang địa phương của Nigeria cho biết, 9 dân thường nước này đã thiệt mạng trong 2 vụ tấn công của phiến quân Boko Haram ở vùng Đông Bắc Nigeria.

Vụ tấn công đầu tiên diễn ra vào ngày 15/1 đã làm thiệt mạng 6 dân thường đang lượm củi gần làng Jinene thuộc thị trấn biên giới Ngala ở bang Borno. Những kẻ tấn công còn bắt đi khoảng 500 con dê sau khi bắn bị thương 2 người chăn gia súc.

Trong vụ tấn công thứ hai diễn ra đêm cùng ngày tại làng Pallam ở bang Adamawa, các tay súng Boko Haram đã sát hại 3 người và làm bị thương 2 người khác, đồng thời đốt cháy nhiều ngôi nhà và cơ sở sản xuất.

[Quân đội Nigeria đưa ra lời cảnh báo đối với Boko Haram]

Nhóm Boko Haram đã gia tăng các hành động cướp bóc, giết người và tấn công ở hầu khắp vùng Đông Bắc Nigeria kể từ tuần lễ Giáng sinh tới nay.

Boko Haram đã tiến hành nổi dậy từ năm 2009 và thành lập một "Nhà nước Hồi giáo ở Đông Bắc Nigeria." Các vụ bạo lực do nhóm này gây ra đã khiến ít nhất 20.000 người chết và hơn 2,6 triệu người phải rời bỏ nhà cửa.

Trong diễn biến khác, nhóm thánh chiến Boko Haram cũng đã thực hiện các cuộc tấn công trong đêm 15/1 tại các khu làng ở vùng viễn Bắc Cameroon khiến 4 dân thường thiệt mạng. Một quan chức an ninh trong khu vực khẳng định Boko Haram tiến hành các cuộc tấn công đồng thời vào 3 ngôi làng ở bang Tourou và đốt cháy hàng trăm ngôi nhà. 

Theo Trung tâm phân tích quốc tế Crisis Group (ICG), kể từ năm 2014 khi Cameroon bắt đầu cuộc chiến chống Boko Haram, nhóm này đã sát hại 2.000 quân nhân và dân thường cũng như bắt cóc khoảng 1.000 người ở vùng viễn Bắc nước này./.
(TTXVN/Vietnam+)