Boko Haram tan cong giet hai 12 dan thuong o Dong Bac Nigeria hinh anh 1Binh sỹ Nigeria điều tra tại hiện trường vụ tấn công do phiến quân Boko Haram tiến hành nhằm vào một ngôi làng ở bang Borno. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Các nhân chứng cho biết ít nhất 12 dân thường đã thiệt mạng trong một vụ tấn công nghi là do các phần tử thuộc nhóm phiến quân Hồi giáo Boko Haram tiến hành ở Đông Bắc Nigeria đêm 31/10.

Theo người dân địa phương, các tay súng đi trên 7 chiếc xe tải đã tấn công các làng Bulaburin, Kofa và một khu trại tại làng Dalori ở ngoại ô thủ phủ Maiduguri của bang Borno.

Một chỉ huy dân quân cho biết các phần tử khủng bố đã phóng hỏa thiêu rụi các làng Bulaburin và Kofa, đốt phá khu trại của những người bị mất nhà ở do xung đột ở làng Dalori.

Những kẻ tấn công đã giết hại 9 người ở Bulaburin, 2 người ở Dalori và 1 người ở Kofa.

[Nigeria: Bạo lực giữa các cộng đồng ở Kaduna làm 55 người thiệt mạng]

Những ngôi làng kể trên nằm ở ngoại ô thành phố Maiduguri, vốn là trung tâm của chính quyền ở Đông Bắc Nigeria và là trọng tâm trong chiến dịch chống Boko Haram cũng như tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tự xưng tại Tây Phi.

Boko Haram tiến hành hoạt động nổi dậy trong 9 năm qua nhằm tìm cách thiết lập một nhà nước Hồi giáo cứng rắn ở khu vực Đông Bắc Nigeria.

Cuộc nổi dậy đã làm hơn 20.000 người thiệt mạng. Cuối năm 2015, Chính phủ Nigeria đã tuyên bố Boko Haram gần như đã bị đánh bại, song nhóm phiến quân này vẫn tiến hành nhiều vụ tấn công vào các khu vực trong và ngoài Maiduguri cũng như nhiều nơi khác ở khu vực Đông Bắc bất ổn./.

Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)