Lực lượng an ninh làm nhiệm vụ tại hiện trường một vụ tấn công của phiến quân Boko Haram tại làng Zabarmari, đông bắc Nigeria. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Boko Haram ngày 7/10 tuyên bố thủ lĩnh Abubakar Shekau của tổ chức này còn sống và vẫn đang chỉ huy lực lượng phiến quân.

Trong một đoạn băng video dài 17 phút trên mạng xã hội cùng ngày, một tay súng Boko Haram nhấn mạnh lực lượng này sẽ trung thành với Abu Bakr al-Baghadadi - thủ lĩnh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Trước đó, tháng Ba vừa qua, Shekau cũng tuyên bố Boko Haram sẽ trung thành với IS.

Cũng trong đoạn băng trên, Boko Haram đã bác bỏ thông tin lực lượng này bị quân đội Nigeria đánh bại cũng như việc 200 thành viên Boko Haram đầu hàng chính phủ.

Kể từ tháng Hai vừa qua, Shekau không xuất hiện trên bất kỳ đoạn băng hình nào cho đến khi đưa ra một tuyên bố trên một đoạn băng ghi âm hồi tháng trước bác bỏ việc quân đội Nigeria giành chiến thắng trước Boko Haram. Việc Shekau không xuất hiện đã làm dấy lên những nghi ngờ về việc liệu đối tượng này còn sống hay không cũng như có còn là chỉ huy của lực lượng Boko Haram không.

Boko Haram công bố đoạn băng hình trên chỉ một ngày sau khi xảy ra ba vụ đánh bom liều chết ở Đông Bắc Nigeria, bị nghi là do lực lượng phiến quân này tiến hành, khiến ít nhất 17 người thiệt mạng.

Phiến quân Boko Haram đang là mối đe dọa an ninh lớn đối với Nigeria cũng như khu vực Tây-Bắc Phi khi liên tục tiến hành các cuộc tấn công gây nhiều thương vong cho dân thường.

Theo thống kê, kể từ năm 2009, bạo lực liên quan đến nhóm này đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 17.000 người và khiến 2,5 triệu người phải rời bỏ nhà cửa./.