Bolivia danh gia cao cong cuoc phat trien dat nuoc cua Viet Nam hinh anh 1Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh chứng kiến lễ ký Hiệp định khung về thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Bolivia (Ảnh: Quang Sơn/Vietnam+)

Nhận lời mời của Chính phủ Bolivia, đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ do Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh dẫn đầu thăm chính thức Bolivia từ ngày 5-7/12 nhằm thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.

Đây là chuyến thăm cấp cao nhất của lãnh đạo Việt Nam tới Bolivia kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao.

Ngày 5/12, tại thủ đô La Paz, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã tiếp Ngoại trưởng Bolivia David Choquehuanca.

Ngoại trưởng Choquehuanca nhiệt liệt chào mừng Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh dẫn đầu đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam lần đầu tiên thăm chính thức Bolivia, đánh giá cao những thành tựu to lớn của Việt Nam trong công cuộc phát triển đất nước hiện nay, đồng thời nhấn mạnh những tiềm năng hợp tác hai nước cần khai thác trên tinh thần bổ sung cho nhau, vì lợi ích của nhân dân hai nước.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh nhấn mạnh chuyến thăm lần này của đoàn nhằm củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác và ủng hộ lẫn nhau giữa hai nước, góp phần tạo động lực phát triển sâu rộng quan hệ Việt Nam-Bolivia trên bình diện song phương và đa phương trong thời gian tới.

Phó Thủ tướng bày tỏ vui mừng nhận thấy quan hệ chính trị-ngoại giao giữa hai nước đang có những bước tiến tích cực, thể hiện qua kết quả các chuyến thăm của lãnh đạo hai nước.

Quan hệ kinh tế-thương mại giữa Việt Nam và Bolivia tuy còn khiêm tốn song có nhiều tiềm năng hợp tác. Do vậy, hai bên cần sớm thiết lập khung pháp lý cho quan hệ kinh tế song phương phát triển.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh khẳng định Chính phủ Việt Nam luôn quan tâm thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với các nước bạn bè ở Mỹ Latinh, trong đó có Bolivia, vì lợi ích chung của các dân tộc, đóng góp vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển của hai khu vực.

Sau cuộc gặp, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã chứng kiến Thứ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh và Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách ngoại thương và hội nhập Clarems Endara ký Hiệp định khung về thương mại và đầu tư giữa hai nước, tạo cơ sở thành lập Ủy ban hợp tác liên chính phủ về thương mại và đầu tư để thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực này.

Cùng ngày, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã có cuộc gặp với đại diện các doanh nghiệp Bolivia do Liên đoàn các doanh nghiệp tư nhân của nước này (CEPB) tổ chức.

Phát biểu trong dịp này, Phó Thủ tướng nhấn mạnh việc đoàn đại biểu Chính phủ Việt Nam đến thăm Bolivia lần này thể hiện quyết tâm của Việt Nam cùng với Chính phủ Bolivia thắt chặt quan hệ hợp tác toàn diện, trong đó kinh tế-thương mại là lĩnh vực hợp tác trọng tâm, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp hai nước hợp tác kinh doanh.

Tại cuộc gặp, Thứ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh đã giới thiệu khái quát về môi trường và các cơ hội hợp tác, kinh doanh với Việt Nam.

Thứ trưởng khẳng định Hiệp định khung về thương mại và đầu tư được ký trong chuyến thăm này và việc thành lập Ủy ban hợp tác liên chính phủ trong thời gian sắp tới sẽ góp phần thúc đẩy hợp tác giữa hai nước.

Việt Nam hoan nghênh doanh nghiệp Bolivia đến thăm, tìm hiểu cơ hội làm ăn và sẽ tạo điều kiện thuận lợi để kinh doanh tại Việt Nam, đồng thời tiếp cận với thị trường khu vực châu Á-Thái Bình Dương đang phát triển hết sức năng động.

Chủ tịch CEPB Daniel Sánchez Soliz phát biểu bày tỏ khâm phục trước thành tựu phát triển kinh tế của Việt Nam nhờ đường lối đúng đắn. Ông mời các doanh nghiệp Bolivia thăm Việt Nam để tìm hiểu mô hình phát triển và cơ hội kinh doanh.

Việt Nam và Bolivia thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 10/2/1987. Quan hệ giữa hai nước đã có những bước tiến trong những năm gần đây.

Trong chuyến thăm chính thức Việt Nam tháng 9/2012 của Phó Tổng thống Álvaro García Linera, hai nước đã ký Hiệp định miễn thị thực cho người mang hộ chiếu ngoại giao và công vụ và Bản ghi nhớ về thiết lập cơ chế tham khảo chính trị giữa hai Bộ Ngoại giao.

Trước đó, năm 2009, hai nước đã ký bản ghi nhớ (MoU) về hợp tác tìm kiếm khí đốt tại Bolivia, nước có trữ lượng khí đốt lớn thứ hai tại Mỹ Latinh, sau Venezuela.

Tuy đã có quan hệ chính trị hết sức tốt đẹp, quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Bolivia vẫn còn rất khiêm tốn.

Theo số liệu sơ bộ của Viện Thống kê Bolivia, năm ngoái trao đổi mậu dịch giữa hai nước đạt 11 triệu USD, tăng 59% so với năm 2011, trong đó Việt Nam xuất sang Bolivia hàng hóa trị giá 7,42 triệu USD (tăng 13%), và nhập 3,587 triệu USD (tăng 10 lần).

Việt Nam cung cấp cho Bolivia chủ yếu là giày dép, hàng dệt may, cao su, linh kiện phụ tùng xe máy, và nhập từ quốc gia Nam Mỹ này phần lớn là máy móc thiết bị phụ tùng và sản phẩm đồ gỗ./.
(TTXVN)