Học sinh tiểu học Bolivia sẽ được nâng cao hiểu biết về chủ quyền biển của đất nước. (Nguồn: AP)

Bolivia đã phát hành 15.000 cuốn sách về biển dành cho cấp tiểu học nhằm nâng cao nhận thức của các em học sinh về chủ quyền biển của đất nước.

Tổng tham mưu trưởng Bolivia Yamil Borda cho biết tài liệu này do Nhà xuất bản Thông tin xã hội Lực lượng vũ trang Bolivia biên soạn và in ấn, dự kiến sẽ phát hành tại khu vực biên giới, nơi lực lượng quân đội có nghĩa vụ bảo vệ quyền lợi quốc gia.

Với tài liệu này, Bolivia muốn gửi tới người dân và cộng đồng quốc tế thông điệp về sự đoàn kết trong vụ kiện tìm đường ra biển có chủ quyền đi qua lãnh thổ Chile tại Tòa án Công lý Quốc tế (IJC), trên cơ sở những bằng chứng lịch sử có thực và cơ sở pháp lý.

Phần một của cuốn sách trình bày những sự kiện liên quan tới chủ quyền biển trước đây của Bolivia trong lịch sử. Phần hai nói về cuộc chiến pháp lý đòi lại biển của Bolivia. Phần ba bao gồm bài tập kiểm tra nhận thức và hiểu biết của học sinh về chủ đề này.
 ​
Ngày 14/2 vừa qua, Tổng thống Bolivia Evo Morales tuyên bố cần phải ôn lại lịch sử và người dân cần phải nhớ về lịch sử để cùng đòi lại chủ quyền trên biển của nước này ở Thái Bình Dương.

Tháng 8 năm ngoái, Bolivia cũng đã phát hành 300.000 cuốn Sách về Biển dành cho người lớn, nhằm xã hội hóa những luận cứ mà nước này đang theo kiện Chile tại IJC.

Tác phẩm được xuất bản trong và ngoài nước bằng tiếng Tây Ban Nha và tiếng Anh, trong đó tập hợp công trình nghiên cứu của nhiều nhà sử học, ngoại giao, xã hội học, kinh tế học và luật gia liên quan tới lịch sử biển của Bolivia.

Tổng thống Morales cũng đã từng tuyên bố sẽ đưa Sách về Biển vào giáo trình bắt buộc tại mọi cơ sở giáo dục công và tư nhân của quốc gia Nam Mỹ này, nhằm gìn giữ ký ức lịch sử, đồng thời khẳng định đây là nghĩa vụ ái quốc đối với đội ngũ giáo viên, cũng như giới học sinh, sinh viên Bolivia tại mọi cấp giáo dục.

Trong cuộc Chiến tranh Thái Bình Dương (1879-1883), Bolivia đã mất toàn bộ 400 km bờ biển và 120.000km2 các tỉnh giáp biển vào tay Chile.

Trong hiệp ước lập lại hòa bình giữa hai nước ký năm 1904, Chile đảm bảo một đường ra biển có chủ quyền cho Bolivia, đổi lại việc La Paz công nhận chủ quyền của Santiago tại những phần đã mất, tuy nhiên cho tới nay hai bên vẫn tranh cãi về các điều khoản này.

Tháng 4/2013, Bolivia đã đệ đơn ICJ yêu cầu Chile phải đàm phán về một giải pháp cho vấn đề đường ra biển của La Paz, nhưng Santiago đã từ chối công nhận quyền phán quyết của cơ quan quốc tế trên với lập luận vấn đề này đã được giải quyết bằng Hiệp ước 1904. Bolivia và Chile đã tiến hành giải trình trước ICJ hồi tháng 5 vừa qua.

Do tranh chấp này, Bolivia và Chile không có quan hệ ngoại giao từ năm 1962 (trừ giai đoạn 1975-1978), mặc dù vẫn duy trì Tổng lãnh sự quán của mỗi nước tại Santigao và La Paz./.