Ảnh minh họa. (Nguồn: boliviateamo.blogspot.com)

Theo AFP, Tổng thống Boliva Evo Morales ngày 26/3 cho biết nước này đã quyết định kiện Chile ra Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) liên quan đến một tranh chấp về nguồn nước ngọt.

Phát biểu tại một sự kiện công khai, ông Morales nêu rõ: "Chúng tôi đã quyết định tới La Haye (nơi đặt trụ sở ICJ) với tư cách là một quốc gia yêu chuộng hòa bình để Chile tôn trọng nguồn nước của chúng ta ở Silala."

Bolivia tuyên bố con sông Silala bắt nguồn từ nước này và đang cung cấp nước cho nhiều thành phố phía Bắc Chile. Lâu nay Bolivia đã cáo buộc Chile sử dụng không thanh toán theo thỏa thuận nguồn nước ngọt quan trọng từ con sông này trong suốt hơn 100 năm qua. Động thái này sẽ là hành động pháp lý thứ hai của Bolivia nhằm vào Chile tại ICJ.

Năm ngoái, tòa này đã đồng ý thụ lý một vụ kiện khác giữa hai nước, trong đó La Paz yêu cầu mở một đường ra biển có chủ quyền của Bolivia đi qua lãnh thổ của nước láng giềng Chile.

Trước đó, giới chức Bolivia từng tuyên bố vấn đề tranh chấp lãnh thổ với Chile không chỉ dừng lại ở việc La Paz yêu cầu mở một đường ra biển có chủ quyền, mà còn nhiều vấn đề “bất công” khác mà nước này luôn bị Santiago gây sức ép./.