Cảnh sát Bolivia trưng bày số cần sa thu giữ ở Tarija. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 11/11, Chánh Văn phòng Nội các Bolivia Carlos Romero thông báo nước này sẽ lắp đặt 13 radar để tăng cường giám sát các hoạt động trên không phục vụ cuộc chiến chống tội phạm ma túy.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, hệ thống radar này sẽ được lắp đặt đầu năm 2017, giúp tăng cường kiểm soát khu vực biên giới Argentina, Chile, Paraguay, Peru và Brazil.

Ông Romero cho biết trong chuyến thăm Pháp tuần trước của Tổng thống Evo Morales, Bolivia đã ký với công ty Thales Air Systems (Pháp) mua hệ thống radar trị giá 200 triệu USD.

Chánh Văn phòng Romero cho biết các băng nhóm tội phạm ma túy đến từ Peru, Brazil và Paraguay đã thực hiện nhiều chuyến bay qua lãnh thổ nước này trên dọc tuyến biên giới dài tới 7.000km. Với hệ thống radar giám sát được lắp đặt, tình trạng này sẽ được giải quyết.

Theo thống kê của Liên hợp quốc, với khoảng 32.400ha trồng cây coca (nguyên liệu chính để chiết xuất cocaine), Bolivia là quốc gia trồng coca nhiều thứ 3 thế giới, chiếm tới 15% tổng diện tích toàn cầu, chỉ sau Colombia (52%) và Peru (33%)./.