Tổng thống Bolivia Evo Morales. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 16/6, Ngoại trưởng Bolivia David Choquehuanca cho biết chính phủ nước này đã yêu cầu Nhà Trắng lên lịch cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Barack Obama với người đồng cấp Evo Morales để thảo luận về khả năng bình thường hóa quan hệ song phương sau khi hai nước rút đại sứ từ năm 2008.

Phát biểu với báo giới tại hội nghị Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) tại thủ đô Washington, ông Choquehuanca thông báo Bolivia muốn có cuộc gặp ở cấp cao nhất giữa Mỹ và Bolivia để bàn về quan hệ song phương.

Ông Choquehuanca cũng sẽ gặp Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách Tây Bán cầu Roberta Jacobson.

Cuối năm 2008, Mỹ và Bolivia đã rút đại sứ sau khi ông Morales trục xuất Đại sứ Philip Goldberg và Cơ quan phòng chống ma túy Mỹ (DEA), với lý do cá nhân và cơ quan này âm mưu lật đổ Chính phủ hợp hiến Bolivia.

Chính phủ Tổng thống thời bấy giờ George W. Bush cũng đồng thời trục xuất Đại sứ Bolivia Gustavo Guzmán và loại nước này khỏi danh sách các quốc gia được hưởng miễn thuế nhập khẩu vào Mỹ (ATPDEA).

Tháng 11/2011, Mỹ và Bolivia đã ký thỏa thuận về việc nối lại liên hệ trên cơ sở “tôn trọng lẫn nhau” và một vài buổi gặp mặt đã diễn ra giữa hai bên. Cho tới thời điểm này, chưa có thông tin gì về việc hai nước sẽ bổ nhiệm đại sứ, mục đích mà Mỹ luôn theo đuổi./.