Bolivia phan doi My dua vao danh sach den ve nan buon nguoi hinh anh 1Tổng thống Bolivia Evo Morales. (Nguồn: THX/TTXVN)

Tổng thống Bolivia Evo Morales đã phản đối việc Chính phủ Mỹ đưa nước này vào danh sách đen các quốc gia không hợp tác trong cuộc chiến chống nạn buôn người.

Phát biểu trên tài khoản Twitter ngày 29/6, Tổng thống Morales nhấn mạnh Mỹ không có thẩm quyền để chứng nhận hoặc không chứng nhận bất kỳ một quốc gia có chủ quyền nào.

Người đứng đầu nhà nước Bolivia cũng bác bỏ mạnh mẽ ý định của Washington nhằm phá vỡ các cam kết của La Paz trong hoạt động chống nạn buôn người, đồng thời lên án việc Mỹ, do không thể chỉ trích chính sách chống buôn bán ma túy của Bolivia, nên tìm mọi lý do để tấn công quốc gia Nam Mỹ này.

Tổng thống Morales khẳng định Bolivia không chỉ hoàn thành các cam kết mà còn nỗ lực cùng các quốc gia láng giềng và cộng đồng quốc tế ngăn chặn và bài trừ vấn nạn trên.

[Pháp và UAE kêu gọi cộng đồng quốc tế giải quyết nạn buôn bán nô lệ]

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi ngày 28/6 vừa qua, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã trình bày tại Washington báo cáo thường niên về nạn buôn người trên toàn cầu, đưa 22 quốc gia, trong đó có Bolivia và Venezuela, vào danh sách đen không đáp ứng được các yêu cầu đối phó với tệ nạn này.

Lập luận cho nội dung này, báo cáo nhấn mạnh nhà chức trách Bolivia đã không cung cấp thông tin liên quan tới quá trình điều tra, truy tố hoặc lên án tội phạm buôn người, cũng như không xác minh các nạn nhân và gửi họ đến các cơ sở hỗ trợ.

Theo Ngoại trưởng Pompeo, Bolivia là một quốc gia trung chuyển của các tổ chức tội phạm buôn người và là điểm đến của những người nhập cư từ châu Phi, Chile và vùng Caribe./.

(TTXVN/Vietnam+)