Công nhân đang làm việc trong một nhà máy ở Bolivia. (Nguồn: britannica.com)

Ngày 19/4, Bộ trưởng Lao động Bolivia Gonzalo Trigoso cho biết kể từ đầu tháng Năm tới, lương của người lao động trên khắp cả nước sẽ tăng 8,5%.

Quyết định được đưa ra sau buổi làm việc giữa Tổng thống Evo Morales với Liên đoàn công nhân Bolivia (COB) và sẽ có hiệu lực ngay ngày 1/5 tới.

Bên cạnh đó, Chính phủ cũng quyết định tăng 15% lương tối thiểu, từ 208 USD lên 239 USD.

Ông Trigoso nhấn mạnh trong cả hai trường hợp, mức tăng này đều cao hơn tỷ lệ lạm phát năm ngoái ở mức 5,19%.

Trong 9 năm nắm quyền (từ năm 2005) của Tổng thống theo đường lối cảnh tả Morales, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) bình quân đầu người của Bolivia tăng 3 lần.

Cùng với phát triển kinh tế, Chính phủ Bolivia gia tăng đầu tư để tạo việc làm, phát triển giáo dục và y tế, cung cấp cho người dân các dịch vụ công cộng cơ bản như nước sạch, điện, khí đốt.

Tăng trưởng kinh tế cho phép chính phủ liên tục tăng lương tối thiểu và trợ cấp tiền thường xuyên cho phụ nữ mang thai, trẻ sơ sinh, học sinh và người già, góp phần giảm tỷ lệ người dân thuộc diện bần cùng tại Bolivia từ 37,2% xuống 18,8% trong vòng một thập kỷ.

Thu nhập bình quân đầu người có mức tăng đáng kể, từ 1.010 USD/người/năm hồi năm 2005 lên 2.757 USD/người/năm vào năm 2014.

Những thành tích này chủ yếu nhờ chính sách quốc hữu hóa các ngành kinh tế chiến lược, trong đó có ngành dầu khí, và tăng cường đầu tư sản xuất.

Tính đến cuối năm ngoái, dự trữ ngoại tệ của Bolivia đạt trên 15 tỷ USD, tăng gần 9 lần so với năm 2005 và tương đương 45% GDP - một trong những tỷ lệ cao nhất thế giới./.