Tổng thống Bolivia Evo Morales. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 28/2, Tổng thống Bolivia Evo Morales tái khẳng định cam kết giảm tỷ lệ đói nghèo xuống 8% trong năm 2020 và xóa bỏ hoàn toàn tình trạng tiêu cực này vào năm 2025.

Phát biểu trước hàng trăm người ủng hộ tại tỉnh rừng núi Yungas, Tổng thống Morales cho biết trong năm nay sẽ đầu tư 8 tỷ USD vào lĩnh vực sản xuất, làm đường, xây dựng nhà máy thủy điện, bệnh viện, trường học và các cơ sở hạ tầng khác phục vụ phát triển kinh tế đồng đều và cải thiện đời sống nhân dân tại các vùng miền khó khăn.

Nhà lãnh đạo cánh tả Bolivia cam kết tiếp tục thực hiện "Chương trình Ái quốc 2 thế kỷ," trong đó đề ra 13 trụ cột phát triển đất nước gồm giảm nghèo, chăm sóc y tế toàn dân, giáo dục, thể thao, giành lại chủ quyền tài nguyên thiên nhiên và công nghiệp hóa. Chương trình được đưa ra nhằm hướng tới kỷ niệm 200 năm ngày Bolivia giành độc lập (1825-2025).

Tổng thống Morales cũng nhận định thua cuộc trong cuộc trưng cầu dân ý, với tỷ lệ cử tri không ủng hộ sửa đổi Hiến pháp là 51,34%, chỉ là một "trận đánh" trong khi phát triển đất nước là cả một cuộc chiến dài hơi.

Ông cho rằng hiện chưa phải là thời điểm nói về việc lựa chọn ứng cử viên thay thế ông tranh cử năm 2019 vì đây chính là âm mưu của phe cánh hữu nhằm làm chia rẽ nội bộ Đảng Phong trào tới Chủ nghĩa xã hội (MAS) cầm quyền.

Từ nay tới khi kết thúc nhiệm kỳ vào cuối năm 2019, Tổng thống Morales vẫn còn tới 4 năm nữa để tiếp tục thúc đẩy những chính sách an sinh xã hội tiến bộ phục vụ đa phần người dân Bolivia, qua đó tiếp tục củng cố uy tín của đảng MAS cầm quyền.

Một nhiệm vụ quan trọng được đặt ra trong tương lai đối với ông Morales và đảng cầm quyền đó là tập trung bồi dưỡng người kế cận, đủ năng lực và uy tín để ra tranh cử vào năm 2019./.