Tổng thống Bolivia Evo Morales. (Nguồn: AFP)

Ngày 11/8, Tổng thống Bolivia Evo Morales cho biết sẵn sàng trao đổi đại sứ với Mỹ nhằm cải thiện quan hệ giữa hai nước, vốn bị đình trệ từ năm 2008.

Theo phóng viên TTXVN tại Buenos Aires, sau cuộc gặp với Đại biện lâm thời Mỹ tại nước này Peter M. Brennan, Tổng thống Bolivia Evo Morales bày tỏ với báo giới ở La Paz rằng Bolivia sẵn sàng đối thoại nhằm cải thiện quan hệ với Mỹ.

Về phần mình, Đại biện lâm thời Mỹ Peter M. Brennan nhấn mạnh hai bên cùng có thiện chí hợp tác để cải thiện quan hệ, một trong những tiến bộ đã đạt được đó là vấn đề trao đổi thương mại.

Theo ông Brennan, Ngoại trưởng Bolivia David Choquehuanca đã làm việc với Trợ lý ngoại trưởng phụ trách Mỹ Latinh Roberta Jacobson để thảo luận về khả năng tổ chức cuộc họp cấp cao nhất giữa hai nước. Bolivia và Mỹ có thể hợp tác vì lợi ích chung trong lĩnh vực thương mại, giáo dục, công nghệ, môi trường và nhân quyền.

Từ năm 2008 tới nay, quan hệ giữa Mỹ và Bolivia trở nên căng thẳng sau khi Tổng thống Morales trục xuất Đại sứ Mỹ Philip Goldberg với cáo buộc âm mưu chống Chính phủ Bolivia. Đáp lại, Mỹ sau đó đã trục xuất Đại sứ Bolivia Gustavo Guzmán và ngừng các ưu đãi thuế quan dành cho quốc gia Nam Mỹ này vì "thiếu hợp tác trong phòng chống ma túy."

Sau trục xuất đại sứ của nhau, hai nước chỉ duy trì quan hệ ở cấp đại biện. Ngoài ra, cũng trong năm 2008, Bolivia đóng cửa văn phòng Cơ quan phòng chống ma túy Mỹ (DEA) do cơ quan này trợ giúp các nhóm đối lập gây bạo loạn và đòi ly khai.

Đến năm 2011, hai bên ký thỏa thuận khung về bình thường hóa quan hệ và trao đổi lại đại sứ. Tuy nhiên vì nhiều lý do khác nhau, bang giao giữa hai nước vẫn căng thẳng. Năm 2013, Bolivia đóng cửa Cơ quan hỗ trợ phát triển quốc tế Mỹ (USAID) sau khi cáo buộc tổ chức này làm chính trị thay vì thực hiện các chương trình xã hội.

Mỹ là bạn hàng thương mại thứ ba của Bolivia sau Brazil và Argentina./.