Ngày 1/5, Tổng thống Bolivia Evo Morales đã ký sắc lệnh quốc hữu hóa toàn bộ cổ phần của công ty truyền tải điện Mạng lưới điện quốc tế (TDE), công ty con của Red Electrica Tây Ban Nha, vốn từng là doanh nghiệp quốc doanh song đã tư nhân hóa năm 1997.

Sau tuyên bố của Tổng thống, lực lượng quân đội Bolivia đã tiếp quản trụ sở của TDE tại thành phố Cochabamba ở miền Trung Bolivia.

Tổng thống Morales cho biết kể từ khi được tư nhân hóa, TDE mới chỉ nhận được 81 triệu USD đầu tư trong khi chính phủ đã đầu tư vào công ty này 220 triệu USD. Vì lý do này, Chính phủ Bolivia quyết định quốc hữu hóa TDE.

Tổng thống Morales không cho biết Red Electrica sẽ được bồi thường bao nhiêu nhưng sắc lệnh quốc hữu hóa công ty này cho hay chính phủ đang thương lượng về khoản tiền bồi thường.

Red Electrica hiện chưa có bình luận chính thức về việc này.

Hai năm trước, cũng nhân dịp Ngày Quốc tế Lao động 1/5, chính phủ của Tổng thống Morales đã tuyên bố quốc hữu hóa các nhà máy thủy điện chính của nước này.

Trong nỗ lực khôi phục quyền kiểm soát của chính phủ đối với các doanh nghiệp có tầm quan trọng chiến lược đối với đất nước, Chính phủ Bolivia đã lần lượt quốc hữu hóa các ngành năng lượng, nước và viễn thông kể từ khi ông Morales lên cầm quyền tháng 1/2006.

Việc Bolivia quốc hữu hóa TDE diễn ra chỉ hai tuần sau khi Argentina công bố kế hoạch nắm quyền kiểm soát YPF - công ty dầu mỏ số một tại nước này - từ tay cổ đông lớn là Repsol của Tây Ban Nha.

Đề xuất lập pháp quốc hữu hóa lợi ích của Repsol tại công ty YPF dự kiến được Quốc hội Argentina thông qua trong tuần này, cho dù biện pháp trên đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của Tây Ban Nha, Liên minh châu Âu (EU) và Ngân hàng Thế giới (WB). /.