Trùm ma túy khét tiếng Joaquin Guzman Loera. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 9/11, Chính phủ Bolivia đã tăng cường kiểm soát an ninh biên giới nhằm ngăn chặn khả năng "bố già" khét tiếng Mexico Joaquin Guzman Loera, biệt danh "El Chapo" (Gã lùn), vào lãnh thổ nước này.

Thứ trưởng Bộ An ninh xã hội và tội phạm ma túy Bolivia Felipe Caceres cho biết giải pháp thắt chặt an ninh biên giới được đưa ra sau khi có thông tin cảnh báo khả năng đối tượng đang có mặt tại vùng biên giới giữa Chile và Argentina.

Ảnh chân dung tên tội phạm nguy hiểm đã được cung cấp cho cơ quan chức năng để truy bắt. Tuy nhiên, Chính phủ Argentina đã loại trừ khả năng Guzman có mặt ở khu vực biên giới nước này.

Hồi tháng Ba năm nay, Chính phủ Bolivia đã xét xử nguyên Tư lệnh Cảnh sát quốc gia Oscar Nina vì tội rửa tiền và làm giàu bất chính do có quan hệ mờ ám với "bố già" này.

Guzman đã trốn thoát khỏi nhà tù được canh phòng gắt gao nhất Mexico hồi tháng Bảy thông qua một đoạn đường hầm dài 1,5km tại khu vực nhà tắm của nhà tù Altiplano và dẫn đến một tòa nhà đang xây dựng bên ngoài.

Vụ việc đã gây chấn động Mexico, khiến lực lượng chức năng phải triển khai một chiến dịch truy quét trên diện rộng.

Hiện, tổng giá trị mức treo thưởng cho người cung cấp thông tin giúp bắt giữ tên trùm khét tiếng nhất Mexico hiện nay là 8,8 triệu USD.

Guzman, 58 tuổi, là một trong những trùm tội phạm có quyền lực nhất trong giới tội phạm ma túy quốc tế, đứng đầu một một nhóm chuyên buôn bán cocaine, cần sa và methamphetamine có giá trị hàng tỷ USD vào Mỹ.

Sau khi bị bắt năm 1993, Guzman đã trốn thoát khỏi nhà tù Puente Grande, gần thành phố Guadalajara vào năm 2001.

Truyền thông thời điểm đó đưa tin hắn vượt ngục bằng cách trốn trong một giỏ đựng đồ giặt. Sau đó, y bị bắt lại vào tháng 2/2014./.