Bolivia to cao My am muu chong lai Tong thong Evo Morales hinh anh 1Tổng thống Bolivia Evo Morales. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 14/2, Phó Tổng thống Bolivia Álvaro García Linera tố cáo Mỹ tiếp tục thực hiện những âm mưu chống lại Tổng thống Evo Morales.

Trong một tuyên bố, Phó Tổng thống Linera cho biết có một kế hoạch truyền thông nhằm bôi nhọ Tổng thống Morales đã được cựu nhân viên tình báo và nhà báo Carlos Valverde đưa ra thảo luận trong cuộc gặp với Đại sứ Mỹ Peter Brennan hồi tháng 12/2015 tại thành phố Santa Cruz.

Nhà báo Valverde hồi tuần trước cũng đã tiết lộ về mối quan hệ giữa ông Morales và một nữ doanh nhân, người được cho là đã lợi dụng điều này để giành được các hợp đồng béo bở.

Lời cáo buộc của Chính phủ Bolivia được đưa ra chỉ một tuần trước khi nước này tiến hành trưng cầu dân ý về việc ra tái cử nhiệm kỳ thứ 4 của ông Morales.

Cùng ngày, báo chí Bolivia công bố kết quả điều tra trước bỏ phiếu cho thấy tỷ lệ người dân không ủng hộ ông Morales ra tái cử có xu hướng tăng trong những tuần qua. Cụ thể, có 47% người được phỏng vấn nói "không đồng ý," 28% "đồng ý" và 25% "lưỡng lự."

Cuộc trưng cầu ý dân sẽ được tổ chức vào ngày 21/2 tới để sửa đổi Hiến pháp, mở đường cho Tổng thống Morales được phép tái tranh cử nhiệm kỳ 2020-2025. Hơn 6,3 triệu cử tri Bolivia sẽ quyết định việc có cho phép Tổng thống theo đường lối cánh tả Morales ra tái cử hay không.

Quan hệ giữa Mỹ và Bolivia trở nên căng thẳng từ năm 2008 sau khi hai nước trục xuất đại sứ của nhau và chỉ duy trì quan hệ cấp đại biện. Năm 2011, hai bên ký thỏa thuận khung về bình thường hóa quan hệ và trao đổi lại đại sứ.

Tuy nhiên, vì nhiều lý do khác nhau, bang giao giữa hai nước vẫn căng thẳng. Trong năm 2013, Bolivia đã đóng cửa Cơ quan hỗ trợ phát triển quốc tế Mỹ (USAID) sau khi cáo buộc tổ chức này hoạt động chính trị thay vì theo đuổi các chương trình xã hội./.

(TTXVN/Vietnam+)